Đại sứ Nga dọa ‘đối đầu quân sự Nga – Mỹ’

39
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

Vị đại sứ Nga tại Mỹ mạnh miệng chỉ trích các nước phương Tây can dự vào tình hình Ukraine bằng cách tiếp tục cung cấp vũ khí cùng đạn dược cho nước này.

“Chúng tôi cảnh báo những hành động như vậy là nguy hiểm và khiêu khích vì đã nhắm vào đất nước chúng tôi. Động thái như vậy còn có thể dẫn tới đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ”, ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, nói.

Đại sứ Nga cho biết thêm mọi hoạt động cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự từ phương Tây, được vận chuyển bởi các đoàn xe qua lãnh thổ Ukraine, “đều là mục tiêu quân sự hợp pháp” với lực lượng Nga.

Theo ông Antonov, cuộc xâm lăng Ukraine là hệ lụy của việc chính quyền Kiev “không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo cam kết quốc tế để “ngăn chặn hành động diệt chủng nhắm vào người Nga” ở Donbass.

“Mục đích của chiến dịch là phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine nhằm giảm bớt các mối đe dọa quân sự, do các nước phương Tây đang cố gắng lợi dụng người Ukraine để chống lại người Nga,” đại sứ Nga khẳng định.

Ngoài ra, ông này nhắc lại xung đột với Ukraine chỉ được giải quyết khi Kiev “cam kết trung lập, phi quân sự hóa và nhượng bộ lãnh thổ”.

Ukraine và các bên liên quan chưa bình luận về tuyên bố này của đại sứ Antonov.

Cùng thời điểm, Chính phủ Nga đệ trình dự luật hủy bỏ một số ưu đãi thị thực với công dân các nước châu Âu. Dự luật đang chờ được Hạ viện Nga thông qua.

Theo dự luật, người sở hữu hộ chiếu ngoại giao là công dân các nước trong Liên minh châu Âu, Na Uy, Iceland hoặc Lichtenstein sẽ phải nộp đơn xin thị thực để nhập cảnh vào Nga, Interfax ngày 9/4 đưa tin.

Đồng thời, ưu đãi thị thực dành cho thành viên các đoàn quan chức chính thức, quốc hội, tòa án, phóng viên từ các quốc gia nói trên sẽ bị hủy bỏ.

Trước đó, Nga đã cấm nhập cảnh nhiều lãnh đạo cấp cao của EU và quan chức một số nước thành viên EU bị Moscow coi là không thân thiện.

Đề xuất hủy bỏ ưu đãi thị thực với người dân các nước châu Âu được đưa ra sau khi EU thông qua gói trừng phạt mới nhất nhắm vào Moscow. Trong đó, EU cấm nhập khẩu than từ Nga, cũng như cấm tàu thuyền Nga cập cảng các nước EU.