Đại sứ Mỹ : Washington không xây kho vũ khí ở Philippines

0
5
Quân đội Mỹ hiện diện ở phía bắc thủ đô Manila, Philippines. (Ảnh chụp tháng 10/2016)TED ALJIBE / AFP

Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines ngày 31/01/2017 khẳng định Mỹ không xây dựng bất kỳ kho vũ khí nào ở Philippines, và phủ nhận cơ sở mà tổng thống Rodrigo Duterte dựa vào để đe dọa bãi bỏ một hiệp ước quốc phòng 2014 cho phép quân đội Mỹ tạm thời đóng căn cứ tại Philippines.

Phát biểu tại một diễn đàn của các nhà lãnh đạo kinh doanh, đại sứ Mỹ cho rằng tổng thống Philippines Duterte đã nhận được một số thông tin sai lệch nên tỏ ra lo ngại rằng có kho vũ khí của Washington tại Philipinnes. Đại sứ Sung Kim khẳng định Mỹ không hề có bất cứ kho cũ khí nào tại Philipinnes và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có kế hoạch xây một kho vũ khí tại Philippines.

Vẫn theo đại sứ Mỹ tại Manila các dự án trong khuôn khổ Hiệp Định Hợp Tác Tăng Cường Quốc Phòng năm 2014 là nhằm cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo.

Đại sứ Kim cũng chỉ ra rằng các thỏa thuận cho phép quân đội Hoa Kỳ xây dựng cơ sở vật chất và cấu trúc tại 5 căn cứ của Philippines và khó tưởng tượng là Mỹ lại có thể làm bất cứ điều gì tại các căn cứ của Philippines nếu không được sự chấp thuận của người dân cũng như nhà chức trách Philippines.

Hôm Chủ Nhật 29/01/2017, tổng thống Philippines Duterte xác định ba khu vực mà lực lượng Hoa Kỳ được cho là mang vũ khí tới, trong đó có tỉnh Palawan ở miền tây, nằm sát vùng biển mà Philippines đang có tranh chấp với Trung Quốc. Ông tuyên bố sẽ không cho phép Washington tích trữ vũ khí trong các căn cứ ở địa phương theo hiệp ước quốc phòng giữa hai nước vì nếu nổ ra giao tranh giữa Trung Quốc và Mỹ thì Philippines sẽ bị ảnh hưởng

RFI

SHARE