Đại sứ Mỹ Marc Knapper đến Hà Nội ngày giáp Tết

1421
Tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper và phu nhân, bà Suzuko, đến Hà Nội đêm 27/1/2022. Courtesy of Facebook US Embassy in Hanoi

Công luận Việt Nam nhiệt liệt chào đón vị tân đại sứ sắp nhận nhiệm sở ở vị trí đã bị bỏ trống gần một năm và ông này được kỳ vọng gia tăng áp lực buộc Hà nội cải thiện thành tích nhân quyền.

Hôm 28/1/2022, Sứ quán Mỹ ở Việt Nam công bố hình ảnh tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper và phu nhân, bà Suzuko, xuất hiện tại Hà Nội.

Vợ chồng vị tân đại sứ đang cách ly trước khi ông trình quốc thư và bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Ông Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức hôm 4/1/2022. Courtesy of Facebook US Embassy in Hanoi

Tân đại sứ Mỹ được kỳ vọng quan tâm nhiều đến nhân quyền

Báo đảng đưa tin về việc ông Knapper qua Việt Nam nhưng nhiều khả năng Đảng CSVN sẽ dè chừng vì ông là người am hiểu tình hình chính trị, giới bất đồng ở Việt Nam, cũng như đã cảnh báo ông sẽ tạo áp lực để Hà Nội “tôn trọng tự do biểu đạt, tự do tôn giáo”.

Hơn nữa, vị tân đại sứ có thể nói thông thạo tiếng Việt.

Hồi đầu tháng này, khi ông Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ bên Mỹ, đa số người để lại bình luận trên Facebook Sứ quán Mỹ ở Việt Nam chúc mừng, hoan nghênh ông Knapper trên cương vị mới và mong ông “sẽ đưa quan hệ Mỹ-Việt lên tầm cao mới, tốt đẹp hơn, thực chất hơn”.

Trong khi đó, một vài người tỏ ý muốn ông quan tâm nhiều đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Trong khi đó, có hai người dùng những lời kém lịch sự cho rằng trong nhiệm kỳ của mình tới đây, vị tân đại sứ Mỹ sẽ “dung túng bao che” cho những người bị gọi là “lũ dân chủ cuội” chống phá, xuyên tạc về Việt Nam.

Ông Knapper (phải) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Courtesy of Getty

“Thách thức cản trở là thương mại và nhân quyền”

Ông Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ ở Việt Nam hồi tháng 4/2021 nhưng mãi đến tháng 12 mới được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận sau một thời gian bị bị đình hoãn.

Trong phiên điều trần, nhà ngoại giao cho biết ông cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ an ninh giữa hai nước vốn là đối thủ trong Chiến tranh Việt Nam gây ra nhiều mất mát, đau thương cho cả hai bên.

Theo lời ông Knapper tại buổi điều trần, giờ đây cả Hà Nội lẫn Washington đều tin rằng không có một “thách thức nào lớn hơn” mối nguy Trung Quốc, bao gồm cả nguy cơ từ Biển Đông nơi cả Việt Nam và Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn, VOA ghi nhận.

Bên cạnh một số điều quan trọng mà Mỹ và Việt Nam có chung mối quan tâm và lợi ích, ông Kapper lưu ý rằng cũng có hai thách thức cản trở sự phát triển quan hệ giữa hai nước là thương mại và nhân quyền.

Ông khẳng định sẽ mưu tìm một thị trường giao thương công bằng hơn với Việt Nam và thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền.

Ông Knapper, từng là Tham tán Chính trị của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội từ năm 2004-2007, có hơn 25 năm kinh nghiệm chuyên môn về chính sách đối ngoại và ngoại giao, với nhiều năm nghiên cứu các vấn đề chính sách, văn hoá, và ngôn ngữ ở khu vực Đông Á.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn