Đại sứ Mỹ lên án Nga tại Bắc Kinh

30
Ông Nicholas Burns, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh hôm 4/7

Diễn đàn này là sự kiện hiếm hoi cả đại sứ Mỹ và Nga cùng tham dự cũng như tham gia tranh luận về việc Nga xâm lược Ukraine.

Đại sứ Mỹ phát biểu tại sự kiện ở Bắc Kinh rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.

“Sự thật là Nga đã đưa lực lượng vũ trang vô cớ vượt qua biên giới để bắt đầu cuộc chiến đã đem tới quá nhiều đau thương cho nhân loại, khi rất nhiều dân thường vô tội đã thiệt mạng ở Ukraine”, ông Nicholas Burns, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh hôm 4/7.

“Đây là sự vi phạm trực tiếp hiến chương Liên Hợp Quốc, vi phạm những gì Liên bang Nga đã ký kết khi thành nước thành viên của Liên Hợp Quốc”, đại sứ Burns nói thêm.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov lập tức đáp trả, khẳng định rằng ông “hoàn toàn không nhất trí” và có thể “phản bác từng câu từng chữ” trong phát biểu mà ông gọi là “sự can thiệp” từ đại sứ Burns.

Đại sứ Nga cũng ca ngợi Bắc Kinh vì cách tiếp cận “hợp lý và cân bằng”, lưu ý Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ với Ukraine. “Đó là lý do tôi hy vọng Trung Quốc có thể gửi tín hiệu tới Ukraine để họ thực tế hơn trong đánh giá tình hình”, ông Denisov nói.

Đáp lại, đại sứ Burns đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc “ngừng cáo buộc NATO bắt đầu cuộc chiến này”. Ông cho rằng đây là “hoạt động tuyên truyền” của Nga và “Trung Quốc đã làm theo”.