Đại nhạc hội Tạ Ơn Trên, Người Vẫn Thương Người của Hội Bạn Người Cùi

0
43

Sơ Liên nói lời cám ơn Hội Bạn Người Cùi cũng như tất cả những ai đã đóng góp cho Hội. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Vào chiều ngày Chủ Nhật, 5 tháng 6, tại Saigon Performing Arts Center, đại nhạc hội ca vũ kịch kỳ thứ 22 của Hội Bạn Người Cùi đã diễn ra với chủ đề “Tạ Ơn Trên, Người Vẫn Thương Người,” để nói lời cảm ơn đến quý ân nhân đã đóng góp và đồng hành cùng Hội trong suốt 22 năm qua

Đúng 1 giờ chương trình bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm tưởng nhớ các chiến sĩ VNCH và đồng minh đã hi sinh cho chính nghĩa tự do. Sau đó là các thành viên đại diện cho hội cùng lên sân khấu với ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Công chào thăm khán giả.

Ông Nguyễn Văn Công cho biết lý do tổ chức buổi nhạc hội, nói lời cám ơn và kêu gọi các đồng hương tiếp tục đóng góp rời rộng để giúp đỡ cho đồng bào bị phong cùi tại Việt Nam. Đồng thời ông cũng nhắc đến hiện tình khốn khó của quê hương và trường hợp tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, một người đấu tranh cho tự do dân chủ đang bị tù đày tại Việt Nam.

Số đồng hương đến ủng hộ chương trình rất đông, ngồi chật kín cả khán phòng, đến nỗi ban điều hợp phải kê thêm ghế dọc lối đi để cho những người đến sau có thể chung dự.

Chương trình xuyên suốt những bài ca múa đậm đà màu sắc dân tộc. Mở đầu chương trình là màn múa Con Rồng Cháu Tiên đầy màu sắc.

Sau đó ca sĩ trẻ Jenny hát bài “Việt Nam Tôi Đâu” sáng tác bởi nhạc sĩ Việt Khang. Một trong những sáng tác đã khiến nhạc sĩ này bị bỏ tù.

%image_alt%
Ông Hội Trưởng Nguyễn Văn Công lên phát biểu. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Ca sĩ Nguyên Khang được tán thưởng nồng nhiệt với bài “Đêm Nhớ Về Sài Gòn.” Sau đó anh cùng với hai nữ ca sĩ Diễm Liên và Y Phương của trung tâm Asia trình diễn liên khúc “Anh Còn Yêu Em, Khúc Thụy Du.” Đặc biệt là ra mắt khán giả một bài hát mới mang đậm tính thời sự phản ánh tình hình đất nước do Tuấn Khanh một nhạc sĩ trong nước sáng tác, bài hát mang tên “Hãy Gấp Trang Báo và Tắt TV.”

Tiết mục múa “Se Chỉ Luồn Kim” rất dễ thương của hai em học sinh Nhã Vy và Hà Nhi cũng đem lại sự tán thưởng của khán giả.

Sau một loạt các phần trình diễn đến khoản 3 giờ chiều chương trình trình chiếu đoạn phóng sự dài 15 phút về những hình ảnh Hội về Việt Nam làm công tác. Đáng chú ý là lời cảm ơn chân thành cảm động của em Vũ Lê Phương sinh viên năm cuối đại học, một trong số những người con có cha mẹ bị bị cùi đã được hội cưu mang giúp đỡ nuôi nấng cho ăn học tới nơi tới chốn.

%image_alt%
Ca sĩ Nguyên Khang cùng với hai nữ ca sĩ Diễm Liên và Y Phương của trung tâm Asia trình diễn liên khúc Anh Còn Yêu Em và Khúc Thụy Du. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Xen kẽ giữa các tiết mục là thông báo các khoản đóng góp của các ân nhân từ khắp nơi.
Bà Hằng hội viên của Hội sống tại Orange cho biết, “Cô đã tham gia Hội 20 năm rồi, cô có về Việt Nam hai lần. Cô rất hài lòng với Hội Bạn Người Cùi này, mọi người làm việc rất là rõ ràng. Và tất cả những tiền mình quyên góp được cho người cùi đều tới tay người cùi. Hội viên của chúng tôi muốn đi về Việt Nam, ai cũng vậy kể cả ông Hội Trưởng cũng phải xuất tiền túi ra hết, chi phí cho mình là phải lo hết. […]

“Mà các sơ các cha lo cho người cùi rất là tốt. Giúp cho người nào là có thuốc cho họ uống, phụ cho họ ăn uống, cộng thêm con cái của họ, cho họ đi học nếu mà có cơ hội. Rất là cảm tạ, nhiều người ra bác sĩ, đa số là ra đại học nhiều lắm, và đồng thời những người không học thì cũng cho họ học nghề. Rồi những người cùi chữa khỏi rồi mà họ muốn ra ngoài ở thì cũng xây nhà cho họ.[…] Tổ chức gây quỹ chỉ cho người cùi, rất là ý nghĩa. Thành ra cô rất thích nên cô mới tham gia 20 năm nay.”

Ông Nhuệ một hội viên lâu năm của Hội nói, “Tôi tham gia từ đầu. Tôi không có về VN, tại vì tôi không có khả năng tài chánh, tôi phải nuôi con đông. Tại vì những người theo về phải tự lo tài chánh, ăn ở máy bay tất cả là tự lo. Thành ra nó mới quý, cái yếu tố đó, tự túc hết tất cả phương tiện xe cộ vận tải. Chẳng hạn nhà tui có xe van chở băng đĩa, chở tờ rơi, chở báo, liên hệ nọ kia thì tôi phải tự lo.

“Chúng tôi rất mừng. Ở miền Nam Cali này cụ thể là Quận Cam có của tỉ hội, tôi nói hơi cường điệu nhưng rất nhiều hội đếm không xuể. Nhưng tạ ơn Chúa đã giữ gìn, tôi theo đạo Công Giáo. Hội này sống tới nay là 22 năm rồi. […] Mọi người làm việc có thể kiểm soát lẫn nhau, xây dựng lẫn nhau trong tinh thần anh em. Nếu ai vì danh vì lợi thì không ở trong hội này được, đi chỗ khác. Chúng tôi quan niệm rằng, mặc dù Hội là Hội Bạn Người Cùi nhưng mà chúng tôi quan niệm là làm cho chính mình. Chúng tôi không có mục tiêu cao là phải đạt được cái gì, chúng tôi chỉ là We do the best, God do the rest, thế thôi.”
Tham dự chương trình còn có các sơ từ Việt Nam sang và một em đại diện cho các con của những người cùi tại Việt Nam cùng lên khấu để nói lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm.

Sơ Liên nói, “Chúng tôi rất cảm kích lòng quảng đại, yêu thương của quý vị đối với những người kém may mắn, những người có mảnh đời bất hạnh, những người bị phong cùi và con em họ mà chúng tôi đang cưu mang được đi học các trường như các em khác.

“Không biết nói gì hơn, trước hết là cảm ơn Hội Bạn Người Cùi trong công việc phục vụ, bác ái yêu thương. Qua công việc của Hội Bạn Người Cùi đóng góp rất nhiều, vì thế mà hơn 20 năm nay, chúng tôi có điều kiện phục vụ trong hoàn cảnh tốt nhất. Mong muốn rằng các ân nhân ở bên hải ngoại này tiếp tục giúp đỡ chúng tôi qua Hội Bạn Người Cùi để chúng tôi có điều kiện làm việc với sự đền đáp yêu thương này. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.”

:VD:

SHARE