Đài Loan xin lỗi thổ dân về những « bất công » trong lịch sử

0
8
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp đại diện của 16 bộ lạc thổ dân.AFP

Lần đầu tiên chính quyền Đài Bắc xin lỗi các sắc dân bản địa. Ngày thứ hai 01/08/2016, tổng thống Thái Anh Văn đã chính thức « xin lỗi » thổ dân Đài Loan về những « khổ đau » mà người Hoa lục, nắm quyền qua các chế độ, đã gây ra trong suốt 400 năm qua.

Theo AFP, trong cuối tuần qua, hàng trăm người dân Đài Loan thuộc các sắc dân thiểu số đã biểu tình trước phủ tổng thống tại thủ đô Đài Bắc đòi bảo vệ quyền tự do săn bắn truyền thống. Hôm nay, tổng thống Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo đầu tiên có mang dòng máu sắc dân bản địa, đã lên tiếng « thay mặt chính phủ chân thành xin lỗi vì những khổ đau và bất công mà người dân bản địa đã chịu đựng trong suốt 400 năm ».

Tổng thống Thái Anh Văn thông báo sẽ đích thân lãnh đạo một ủy ban điều tra về những bất công trong quá khứ trong khuôn khổ nỗ lực của chính phủ xoa dịu căng thẳng với cộng đồng dân bản địa.

Trong số 23 triệu dân Đài Loan, cộng đồng thổ dân với khoảng 13 sắc tộc khác nhau chiếm 2%. Đại đa số là người Hoa lục trong đó có khoảng 2 triệu người chạy ra đảo vào năm 1949 khi Mao Trạch Đông chiến thắng Tưởng Giới Thạch.

Theo AFP, phần lớn đất đai của các sắc dân thiểu số bị biến thành công viên quốc gia tạo ra xung khắc về săn bắn và đánh bắt hải sản. Một hệ quả khác phát sinh từ chính sách phân biệt đối xử là tỉ lệ thất nghiệp trong cộng đồng thổ dân cao hơn công dân gốc Hoa lục và mức lương bổng cũng thấp hơn đến 40%. Theo luật hiện hành, thổ dân Đài Loan chỉ được đi săn trong những ngày nghĩ lễ và không được dùng súng tự chế

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2015, ứng cử viên Thái Anh Văn (đảng Dân Tiến) cam kết sẽ gia tăng quyền tự trị của các sắc dân bản địa và quyền lợi của thành phần bị phân biệt đối xử này.

RFI

SHARE