Đài Loan vừa tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình

39
ĐDảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

Việt Nam nhiều lần yêu cầu Đài Loan ngừng tổ chức tập trận tại đảo Ba Bình nhưng không nhận được phản hồi.

Cảnh sát biển Đài Loan thiết lập vùng cấm tàu thuyền và diễn tập bắn đạn thật trái phép tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.

Cảnh sát biển Đài Loan thông báo tổ chức diễn tập trên đảo Ba Bình ngày 28-29/6 với các khoa mục bắn đạn thật vào mục tiêu giả định trên biển và trên không. Tàu thuyền và máy bay được yêu cầu tránh khu vực này trong thời gian diễn tập.

Cảnh sát biển Đài Loan không công bố loại vũ khí nào được dùng trong diễn tập, nhưng lực lượng này được cho là đã sử dụng súng chống tăng Kestrel do Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn của hòn đảo phát triển. Súng chống tăng Kestrel có khả năng xuyên phá bê tông dày 60 cm, có thể đối phó với các đợt tiến công đổ bộ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan năm ngoái đưa 292 súng chống tăng Kestrel tới đảo Ba Bình và Đông Sa, quần đảo nằm phía Bắc Biển Đông do đảo quốc này kiểm soát.

Trong những cuộc diễn tập trước đây trên đảo Ba Bình, cảnh sát biển Đài Loan từng sử dụng pháo phòng không 40 mm, súng cối 120 mm và các loại pháo khác .

Việt Nam nhiều lần yêu cầu Đài Loan ngừng tổ chức tập trận tại đảo Ba Bình và vùng biển xung quanh, chấm dứt hành động “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Tuy vậy, Đài Bắc không phản hồi yêu cầu của Hà Nội.

Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan kiểm soát đảo này và từng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú. Từ năm 2000, Đài Loan thay lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình bằng một đơn vị cảnh sát biển, được trang bị các loại vũ khí như súng máy, cối tầm xa.

Đảo Ba Bình hay Thái Bình theo cách gọi của Đài Loan, là đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lý (11,5 km) về phía Tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lý (20,4 km) về phía Đông Bắc. Đây là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa.

Đảo Ba Bình hiện là thực thể địa lý tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc.