Đài Loan: ‘Trung Quốc tập trận gần Huế để tìm máy bay rơi’

Trực thăng cất cánh từ một tàu đổ bộ của Trung Quốc trong một cuộc tập trận gần đây. Courtesy of ChinaMil

Cục An ninh Đài Loan nói Trung Quốc phong tỏa một phần Biển Đông gần Việt Nam để tìm một máy bay quân sự bị rơi tại khu vực này trước đó.

Hôm 4/3, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đăng thông báo nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 18 giờ ngày 4/3 đến 18 giờ ngày 15/3. Thông báo được đăng trên website của MSA vào lúc 17 giờ 44 ngày 4/3, tức 16 phút trước khi cuộc tập trận bắt đầu.

Kết quả đối chiếu tọa độ của 5 địa điểm giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy một số điểm dường như nằm gần bờ biển thành phố Huế hơn bờ biển thuộc đảo Hải Nam. Thông báo không nói rõ về quy mô cuộc tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Trong một báo cáo gửi cho Viện Lập pháp Đài Loan hôm 10/3, Cục An ninh Đài Loan khẳng định một máy bay quân sự Trung Quốc đã rơi và Trung Quốc tuyên bố một khu vực bị giới hạn ở Biển Đông như trên trong lúc lực lượng tìm kiếm chiếc máy bay, và cũng để tiến hành cuộc tập trận.

Ông Trần Minh Thông, Tổng giám đốc Cục An ninh Đài Loan nói với các nghị viên Đài Loan rằng ông không thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ máy bay Trung Quốc rơi vì “liên quan đến nguồn tin tình báo của Đài Loan”.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa có thông báo về bất kỳ vụ rơi máy bay quân sự nào ở khu vực nói trên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có phản hồi về thông tin từ phía Đài Loan.

(Theo Reuters)