Đài Loan tính triển khai hệ thống phòng thủ 143 triệu USD

143
Vũ khí chống UAV của binh sĩ Đài Loan

Hệ thống phòng thủ tân tiến được thông báo triển khai giữa lúc các vụ việc UAV từ đại lục xâm phạm không phận đảo Kim Môn đang “làm nóng” các cuộc tranh luận về quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Để đối phó với các vụ xâm nhập của máy bay không người lái (UAV) từ đại lục, Đài Loan tính triển khai hệ thống phòng thủ trị giá 143 triệu USD ở các chốt tiền tiêu.

Hệ thống do Đài Loan tự nghiên cứu và phát triển này sẽ có khả năng phát hiện, làm nhiễu sóng và chặn bắt các UAV cỡ nhỏ để bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở vùng bờ biển và các đảo nhỏ mà vùng lãnh thổ này kiểm soát, theo South China Morning Post.

Hệ thống được thông báo triển khai giữa lúc các vụ việc UAV từ đại lục xâm phạm không phận đảo Kim Môn đang “làm nóng” các cuộc tranh luận về quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Dù thông tin về hệ thống phòng không mới này được đưa ra cùng thời điểm Washington công bố gói vũ khí 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, hai sự việc không liên quan đến nhau.

Thay vào đó, hệ thống mà Đài Bắc tính triển khai do Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn (NCSIST) – cơ quan nghiên cứu trang thiết bị quân sự hàng đầu của vùng lãnh thổ này – tự phát triển.

Hệ thống này được thiết kế với mục tiêu chính là phát hiện và làm nhiễu sóng các UAV nhỏ. Trong video giới thiệu sản phẩm, NCSIST cho biết radar của hệ thống có thể phát hiện UAV đang xâm phạm vùng trời, cũng như nhận diện chúng qua camera và tần số.

Nếu UAV kể trên được phát hiện là của kẻ địch, một hệ thống gây nhiễu điện tử sẽ được kích hoạt để làm gián đoạn khả năng kiểm soát của đối phương, trước khi một UAV khác được cử lên để “bắt” thiết bị xâm phạm bằng lưới.

Hệ thống có thể được sử dụng cho mục đích “an ninh quốc phòng, bảo vệ sân bay, bảo vệ và theo dõi an ninh bờ biển, bảo vệ an ninh biên giới, bảo vệ các cơ sở quan trọng, phòng vệ trước tấn công khủng bố”, NCSIST tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hồi cuối tháng trước cho biết họ đã hoàn thiện kế hoạch thiết lập hệ thống “để đối phó với các UAV dân sự xâm phạm”, truyền thông địa phương cho biết.

Cơ quan trên dự kiến triển khai hệ thống phòng không mới ở mọi căn cứ, cảng, sân bay, cũng như trên 45 hòn đảo xa bờ, doanh trại hẻo lánh, đỉnh núi cao, trận địa tên lửa trong bốn năm tới. Theo cơ quan trên, mọi UAV xâm phạm các khu vực này sẽ bị phát hiện và ngăn chặn.

Hồi tháng Năm, Bộ Quốc phòng Đài Loan và NCSIST ký kết thỏa thuận về lô hàng đầu tiên để triển khai vào năm 2023. Các hòn đảo xa bờ sẽ được ưu tiên để đối phó với các mối đe dọa mang tính “vùng xám”.