Đài Loan tê liệt trong siêu bão Megi

0
8
Người dân thành phố Đài Bắc gặp khó khăn khi đi lại trong mưa to và gió mạnh do siêu bão Megi chiều 27.9 – Ảnh: CNA
Hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin lúc 14 giờ ngày 27.9, siêu bão Megi đã đổ bộ vào thành phố biển Hoa Liên với mưa lớn và gió rất mạnh.

Theo số liệu của cơ quan khí tượng Đài Loan, Megi có sức gió tối đa 162 km/giờ, tầm ảnh hưởng bao trùm toàn Đài Loan. Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là phía bắc và phía đông. Hiện tại siêu bão Medi đang di chuyển với vận tốc 23 km/giờ.

Để ứng phó với bão, chính quyền Đài Loan đã ra lệnh sơ tán hơn 5.000 người, hủy 575 chuyến bay quốc tế lẫn nội địa, đóng cửa tất cả trường học trên toàn Đài Loan. Gần 35.000 binh sĩ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng tham gia ứng cứu.

Chính quyền Đài Loan cho biết đã ghi nhận được 20 trường hợp bị thương và hơn 650.000 hộ dân bị mất điện.

Nhiều xe máy tại thành phố Đài Bắc bị gió thổi ngã – Ảnh: CNA

Biển báo và thanh chắn đường tại thành phố Đài Bắc bị gãy đổ – Ảnh: CNA

Tượng rồng tại công viên thị trấn Viên Lâm cũng không chịu nổi gió giật. May mắn không ai bị thương – Ảnh: CNA

Một điểm tị nạn cho người dân sơ tán ở thành phố Đài Trung – Ảnh: CNA

Biển quảng cáo lớn tại thành phố Đài Nam bị sập do gió lớn – Ảnh: CNA

Cơ quan khí tượng Đài Loan dự báo vận tốc di chuyển của Megi sẽ giảm xuống còn 14 km/giờ vào cuối ngày. Do đó, tâm bão tới tối 27.9 mới vào đất liền Đài Loan, khiến ảnh hưởng của bão với Đài Loan sẽ kéo dài đến ngày 28.9.

Cũng theo cơ quan khí tượng Đài Loan, siêu bão Megi sau khi đi qua Đài Loan có thể sẽ vào Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sau khi đổ bộ, hướng đi và tốc độ của siêu bão này sẽ thay đổi phức tạp và cần theo dõi thêm.

Dự báo ngày 28.9, các khu vực vùng núi ở phía đông Đài Loan sẽ có mưa lớn lên đến 900mm khiến nguy cơ lở đất là rất cao.

Megi là cơn bão thứ 3 Đài Loan phải hứng chịu chỉ trong 2 tuần. Trước đó, siêu bão Meranti và ngay sau đó là Malakas đã gây thiệt hại nặng nề cho Đài Loan, làm 1 người chết và 51 người bị thương.

Khi bão Megi đổ bộ, nhiều địa phương như hai thành phố Hoa Liên và Đài Đông vẫn đang khắc phục hậu quả của hai cơn bão trước đó.

SHARE