Đài Loan tăng cường lực lượng tuần duyên ở Biển Đông

0
10

Đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là Thái Bình) là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, Biển Đông

Chỉ huy trưởng lực lượng tuần duyên Đài Loan tuyên bố sẽ gia tăng sự hiện diện tại đảo Ba Bình ( Đài Loan gọi là Thái Bình ), thuộc quần đảo Trường Sa, đảo mà Đài Bắc đang kiểm soát ở Biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, ông Vương Tiến Vọng, chỉ huy trưởng lực lượng tuần duyên Đài Loan hôm 14/10/2015 cho biết là công trình xây một hải cảng trên đảo Ba Bình vẫn được thực hiện. Sau khi được hoàn tất, cảng này có thể để cho các tàu trọng tải 100 tấn neo đậu thường xuyên và có thể tiếp nhận các tàu trọng tải từ 2000 đến 3000 tấn cập bến cảng.

Theo lời ông Vương Tiến Vọng, công trình xây dựng hải cảng nói trên, cùng với một phi đạo và một bệnh viện, là nằm trong các nỗ lực của Đài Loan nhằm tăng cường vai trò trợ giúp nhân đạo của nước này. Chỉ huy lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết, sau khi xây xong hải cảng, số người làm việc trên đảo Ba Bình sẽ tăng thêm từ 30 đến 40 người. Hiện giờ trên đảo này có khoảng 180 người, trong đó có 150 lính tuần duyên.

Cho tới nay, Đài Loan vẫn đứng ngoài tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Nhưng Trung Quốc vẫn khẳng định chủ quyền trên đảo Ba Bình và vẫn xem Đài Loan là một tỉnh « phản nghịch », trước sau gì cũng sẽ được thống nhất với Trung Hoa Lục Địa, và nếu cần, Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực để thực hiện mục tiêu này

SHARE