Đài Loan ‘sẽ xem xét’ cho phép các chiến hạm Hoa Kỳ hoạt động trên đảo Taiping

Đài Bắc, Đài Loan – Hôm Thứ Hai (5 tháng 11), Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết Đài Loan “sẽ xem xét” yêu cầu của Hải quân Hoa Kỳ nếu Washington muốn sử dụng phần rộng lớn nhất của quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vì mục đích an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Yen De-fa nói với Dân biểu Johnny Chiang của phe đối lập Quốc dân Đảng rằng Đài Loan cũng có thể cho phép chiến hạm Hoa Kỳ neo đậu tại đảo Taiping, dưới quyền kiểm soát của Đài Bắc, cho các hoạt động nhân đạo.

Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ của Trung Cộng và muốn nước này phải chấp nhận hợp nhất, thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh đã cảnh báo Washington về việc hợp tác với Đài Bắc về mặt quân sự hoặc cung cấp vũ khí. Nhưng Washington hiện vẫn còn cam kết hỗ trợ an ninh cho Đài Loan. Bắc Kinh và Đài Bắc đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hầu hết các vùng của Biển Đông, và có quyền kiểm soát một số đảo nhỏ đang bị tranh chấp ở Quần đảo Trường Sa, nơi một số quốc gia Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền.

Tại một cuộc họp của quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Yen nói với ông Chiang rằng dù là vì lý do nhân đạo hay an ninh khu vực thì chính phủ Đài Bắc cũng sẽ xem xét cho phép các chiến hạm Hoa Kỳ tiếp cận đảo Taiping nếu điều này phù hợp với lợi ích quốc gia. Ông Chiang đồng ý rằng sự hiện diện thường xuyên của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông là nhằm kiểm tra sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh, và, theo ông Chiang, Hoa Kỳ cuối cùng có thể neo đậu tại đảo Taiping bên cạnh Singapore và Philippines.

Theo SBTN