Đài Loan sắp thử tên lửa phòng không sau khi TQ cắt đứt liên lạc

0
11

Đài Loan sắp thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 trên đất Mỹ.

Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan lạnh nhạt đi nhanh chóng dưới thời tân lãnh đạo Thái Anh Văn, người giữ chức từ tháng 5, kết thúc một thời gian xích lại gần nhau suốt 8 năm.

Cuộc thử nghiệm hệ thống Patriot PAC-3 sản xuất tại Mỹ sẽ được thực hiện tại Bãi phóng tên lửa White Sands, bang New Mexico vào đầu tháng 7, một nguồn tin Bộ Quốc phòng nói với AFP. Động thái này của Đài Loan có vẻ như sẽ khiến Bắc Kinh thêm tức giận mặc dù kế hoạch này đã được sắp xếp trước cả khi Thái Anh Văn nhậm chức.

Theo nguồn tin, thử nghiệm diễn ra tại Mỹ nhằm tránh việc Trung Quốc thu thập thông tin và do những hạn chế không gian ở Đài Loan. Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan thực tế hoạt động như Đại sứ quán Mỹ tại hòn đảo này, không bình luận về cuộc thử nghiệm, tờ Liberty Times của Đài Loan đưa tin.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc sau khi thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979, thực tế Mỹ vẫn là đồng minh của Đài Loan cũng như là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất.

Theo Liberty Times, hệ thống tên lửa đã được mua vào năm 2008, trước cả khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền và kế hoạch cho một cuộc thử nghiệm đã được Mỹ chấp thuận vào năm 2015.

Đài Loan đã mua 3 hệ thống PAC-2 vào năm 1990 và cũng đã thử nghiệm chúng tại Mỹ. Hiện tại PAC-2 được triển khai tại khu vực đông dân cư nhất là thành phố Đài Bắc.

Sau đó, lãnh đạo Đài Loan lại quyết định mua thêm PAC-3 – hệ thống được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở gần cuối quỹ đạo của nó, trị giá khoảng 6,5 tỷ đô năm 2008. Bắc Kinh đã “tức điên” lên vào thời điểm đó.

Theo Bộ Quốc phòng, hệ thống tên lửa phòng không này sẽ giúp bảo vệ Đài Loan khỏi bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào của Trung Quốc. Các đơn vị tham gia thử nghiệm vào đợt tháng 7 tới sẽ bắn 2 quả tên lửa để đánh chặn lại 1 tên lửa được phóng thử bởi quân đội Mỹ – mô tả như là cuộc tấn công tên lửa từ Bắc Kinh, Liberty Times đưa tin.

Nhật cũng đã thử nghiệm PAC-3 trên đất Mỹ.

Quan hệ Trung – Đài ngày càng trở nên căng thẳng. Hôm 26/6, Trung Quốc đã tuyên bố cắt đứt liên lạc chính thức với Đài Loan sau khi chính phủ mới của hòn đảo này không chịu thừa nhận “chỉ có một Trung Quốc”.

Phía Trung Quốc vẫn khăng khăng Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ tái thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Mặc dù trên thực tế, 2 bên đã “chia tay” suốt từ năm 1949 sau nội chiến.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, Trung Quốc có tới 1.500 tên lửa nhằm vào hòn đảo này.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi Đài Loan hồi năm 1995 và 1996 trong một nỗ lực để ngăn chặn các cử tri tham gia cuộc bầu cử Tổng thống dân chủ đầu tiên của hòn đảo.

(Theo Daily Mail/ Baotinnhanh)