Đài Loan phô diễn tiêm kích tối tân

218
Tiêm kích F-16V của Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan thể hiện năng lực tác chiến khi huy động phi đội tiêm kích F-16V hiện đại nhất trong cuộc diễn tập ban đêm.

Quân đội Đài Loan diễn tập sẵn sàng chiến đấu với nội dung phòng thủ, chống đổ bộ tại căn cứ ở huyện Hoa Liên, phía Đông hòn đảo, tối 17/8.

“Chúng tôi luôn duy trì cảnh giác, thực hiện khái niệm ‘chiến trường khắp nơi và huấn luyện mọi lúc’ để bảo đảm năng lực phòng thủ trong bối cảnh lực lượng đại lục liên tục diễn tập quân sự trong thời gian qua”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố cho thấy kỹ thuật viên mặt đất lắp tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon, cùng tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và AIM-9 Siderwinder cho các tiêm kích F-16V trong nhà chứa kiên cố. Sáu chiến đấu cơ F-16V sau đó cất cánh làm nhiệm vụ trinh sát và huấn luyện ban đêm, trong đó hai chiếc mang tên lửa.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Quân đội Trung Quốc hôm 15/8 thông báo tổ chức tập trận sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan.

Hoạt động diễn ra một ngày sau khi phái đoàn Mỹ do thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu đến thăm Đài Loan và gặp lãnh đạo Thái Anh Văn. Ông Markey là chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Đông Á, Thái Bình Dương và Tiểu ban An ninh Mạng Quốc tế Thượng viện Mỹ.