Đài Loan: Phe đối lập “bắc cầu” thăm Trung Quốc

0
5
Quan hệ Trung – Đài ngày càng căng thẳng sau khi tân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức. (Nguồn: AFP)

Đoàn đại biểu gồm 8 quan chức lãnh đạo cấp địa phương – những người ủng hộ lập trường “Một Trung Quốc” đã hội đàm cùng một quan chức cấp cao của Bắc Kinh vào ngày 18/9. Sáu trong số các đại biểu thuộc Quốc Dân Đảng và hai người đến từ chính đảng độc lập.

Sau cuộc họp, Trung Quốc hứa sẽ thúc đẩy hoạt động giao thương về nông nghiệp, công nghệ, du lịch với những quận đã cử đại diện.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan đã không được thông báo trước về chuyến đi trên, phát ngôn viên Alex Huang nói với AFP và cho biết thêm rằng, theo luật của Đài Loan chuyến đi trên cũng không cần phải thông báo trước.

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh, đã ca ngợi các quan chức Đài Loan trên tại cuộc họp vì những nỗ lực “thúc đẩy sự phát triển hòa bình trong quan hệ hai bờ eo biển”, theo một tuyên bố từ văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc (TAO).

Trung Quốc đã cắt đứt liên lạc chính thức với Đài Loan khi cho rằng chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn và Đảng Dân tiến DPP lãnh đạo từ chối công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc” – điều Bắc Kinh cho là điều kiện tiên quyết để đối thoại xuyên eo biển được duy trì.

Các nhà quan sát nói rằng cuộc họp trên là một động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường sức ép lên bà Thái và một nỗ lực để thu hút sự ủng hộ của người dân Đài Loan khi làn sóng ủng hộ Đài Loan độc lập tại hòn đảo này đang gia tăng.

Bắc Kinh đang cố gắng gửi đi một thông điệp rằng nếu các quan chức Đài Loan chấp nhận khái niệm “một Trung Quốc”, họ sẽ được “ưu ái” về kinh tế, ông Hu, trưởng khoa Khoa học chính trị Đại học Tunghai nói.

Trước đó, các quan chức Quốc Dân Đảng đã từng có nhiều cuộc gặp với các chính trị gia Bắc Kinh, tuy nhiên, cuộc họp ngày 18/9 là ở cấp cao nhất từ khi bà Thái nhậm chức.

(Theo AFP)