Đài Loan: Nữ tổng thống tân cử bị cư dân mạng Trung Quốc đả kích

0
9

Tổng thống tân cử Đài Loan và các thành viên đảng Dân Tiến (đối lập) chào mừng chiến thắng ngày 16/01/2016.

REUTERS/Damir Sagol

Một tuần ngay sau kết quả thắng cử của nữ tân tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhiều người dân Trung Quốc có cái nhìn ác cảm với chiến thắng của Đảng từ lâu vẫn có chủ trương độc lập. Những ngày qua, hàng chục ngàn cư dân mạng đã xâm chiếm trang Facebook của nữ tổng thống tân cử.

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, Heike Schmidt cho biết :

“Joey Peng viết trên trang Facebook của nữ tổng thống tân cử Thái Anh Văn : « Chúc mừng đồng chí họ Thái đã được bầu làm người lãnh đạo mới của tỉnh Đài Loan thuộc nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ».

Chính quyền Bắc Kinh luôn xem Đài Loan như một tỉnh phản nghịch, trước sau cũng sẽ được thống nhất với Hoa lục.

Một cư dân mạng tên Lily Liao trích lại một khẩu hiệu tuyên truyền của Cộng sản : «Yêu nước là một niềm tự hào. Gây hại cho đất nước là một nỗi xấu hổ ». Một người khác viết : « Tôi mặc kệ ai sẽ là tân tổng thống của Đài Loan. Điều tôi muốn biết nhất là khi nào nước ta sẽ thu lại đảo nhỏ bé của chúng ta ».

Trước những tấn công này, bà Thái Anh Văn vẫn giữ vẻ điềm tĩnh, đáp trả lại một cách hết sức lịch sự và hài hước : «Đêm hôm qua, nhiều cư dân mạng của đại lục đã viếng thăm trang Facebook của tôi. Tôi muốn nói với họ câu : “Chào mừng bạn” ».

Bà còn nói thêm : «Điều tuyệt vời ở đất nước chúng tôi là ai cũng có thể được hưởng quyền của họ ». Hàm ý là : Trái với Trung Quốc, nơi mà Facebook bị ngăn chận, thì tại Đài Loan, tranh luận hoàn toàn được tự do và mọi người đều có thể tham gia.”

:I:

SHARE