Đài Loan ngang nhiên mời trọng tài quốc tế tới đảo Ba Bình

0
12

Thông báo của Cơ quan đối ngoại Đài Loan ghi rõ: “Chính quyền Đài Loan một lần nữa trân trọng mời 5 trọng tài (trong vụ kiện của Philippines) đến thị sát đảo Ba Bình”. “Nếu lời mời chân thành này không được đáp ứng thì tòa trọng tài quốc tế không nên đưa ra một phán quyết nào về trạng thái pháp lý của đảo Ba Bình”, cơ quan này nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đài Loan cũng đã gửi lời mời tới Philippines, mong muốn Philippines gửi các đại diện hoặc luật sư của nước này tới đảo Ba Bình. Theo quan điểm của Đài Loan, Ba Bình không chỉ là một bãi đá mà là một hòn đảo thực sự và có giá trị như một vùng đặc quyền kinh tế. Trong khi đó, Philippines chỉ coi Ba Bình là một bãi đá, chứ không phải đảo. Vì vậy, chính quyền Manila cho rằng mục đích Đài Loan mời nước này tới Ba Bình là để hiểu rõ hiện trạng thực tế.

Tuy nhiên, Manila đã chính thức từ chối lời mời này của Đài Loan.

Tháng trước, Tòa trọng tài quốc tế PCA ở La Hay, Hà Lan đã tiếp nhận những tài liệu do một nhóm liên quan đến chính quyền Đài Loan gửi tới, trong đó khẳng định lập trường của Đài Loan rằng Ba Bình không phải là bãi đá mà là một hòn đảo thực sự và có giá trị như một đặc khu kinh tế.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong Quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956. Hồi tháng 8/2015, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình và đưa vào sử dụng cuối năm 2015.

Theo Dân trí

SHARE