Đài Loan ngang nhiên đưa nghị viên, ngư dân tới Ba Bình

0
7

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thăm tàu chiến tuần tra trái phép quanh đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: SCMP)

Theo AFP, vào lúc 7h20’ sáng ngày 20/7 theo giờ địa phương, một chiếc máy bay quân sự chở 8 nghị viên đảng Dân tiến cầm quyền và Quốc dân đảng (KMT) đã thực hiện chuyến đi trái phép tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tới cuối ngày, 5 tàu cá Đài Loan cùng ngư dân đã xuất phát từ huyện Bình Đông, phía nam Đài Loan tới Ba Bình của Việt Nam để bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” đầy phi lý của Đài Loan với vùng biển xung quanh. 5 tàu cá này sẽ tới Ba Bình trong khoảng 5 ngày, theo AFP.

Động thái này từ phía Đài Loan xuất phát từ việc Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan đưa ra phán quyết bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với “đường 9 đoạn” phi lý tại Biển Đông.

Năm ngoái, Đài Loan đã xây dựng trái phép và ngang nhiên cho khánh thành một ngọn hải đăng chạy bằng năng lượng mặt trời, một bãi đáp và một bến tàu trên Ba Bình của Việt Nam.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo có diện tích 0,51km vuông, hiện tại do Đài Loan chiếm đóng trái phép.

Đài Loan đã từng ngang ngược tuyên bố sẽ tiếp tục đưa máy bay và tàu tới tuần tra tại khu vực này và trục xuất các tàu nước ngoài đi vào vùng 200 hải lý, bất chấp phán quyết của PCA.

Tất cả các hoạt động trên của phía Đài Loan là xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền lãnh thổ không thể tranh cãi của Việt Nam.