Đài Loan khoe hầm ngầm giấu tiêm kích trong lòng núi

113
Kỹ thuật viên lắp tên lửa Harpoon cho tiêm kích F-16

Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh hòn đảo đang ở mức cao, cho thấy đây có thể là tín hiệu nhằm thể hiện năng lực kháng cự của Đài Loan trước cuộc xâm lược khả dĩ của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố hình ảnh tiêm kích F-16 được lắp tên lửa chống hạm Harpoon trong một hầm ngầm khoét sâu vào núi đá.

“Phi đoàn chiến thuật hỗn hợp số 5 thực hành nạp đạn trong cuộc diễn tập Hán Quang lần thứ 38. Trong cuộc diễn tập, các tiêm kích trở về căn cứ sau nhiệm vụ để nạp lại vũ khí, cho phép họ lập tức cất cánh và tiếp tục chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong bài viết đăng trên Facebook hôm 26/7, kèm theo hình ảnh tiêm kích F-16 và kỹ thuật viên tham gia diễn tập.

Trong ảnh, các kỹ thuật viên đang lắp tên lửa diệt hạm AGM-84L-1 Harpoon, tên lửa đối không tầm trung AIM-120C AMRAAM và tầm ngắn AIM-9M cho tiêm kích F-16. Các quả đạn đều có vạch vàng và nâu trên thân, cho thấy chúng là phiên bản chiến đấu được trang bị đầu nổ, không phải tên lửa huấn luyện.

Điểm đáng chú ý là toàn bộ quá trình nạp đạn cho tiêm kích diễn ra bên trong hầm ngầm kiên cố trong lòng núi gần sân bay quân sự Tạ Sơn ở huyện Hoa Liên, phía Đông đảo Đài Loan. Hệ thống hầm ngầm giấu máy bay là một trong những công trình bí mật nhất của Đài Loan, thường hạn chế người tiếp cận và hiếm khi xuất hiện ảnh chụp bên trong.

Chưa rõ lý do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố hình ảnh này. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh hòn đảo đang ở mức cao, cho thấy đây có thể là tín hiệu nhằm thể hiện năng lực kháng cự của Đài Loan trước cuộc xâm lược khả dĩ của Trung Quốc.

Tạ Sơn là một trong hai căn cứ không quân được xây dựng kèm hầm ngầm trong núi ở Đài Loan. Dự án hầm ngầm Tạ Sơn được khởi công năm 1984 và hoàn thành sau 8 năm, với chi phí khoảng một tỷ USD. Hầm được khoét trong lòng núi đá granite, với cửa ra vào hướng về phía đông, giúp nó chống chịu được những đợt tấn công bằng tên lửa từ phía đại lục.

Đợt diễn tập Hán Quang diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến dẫn đầu phái đoàn thăm Đài Loan vào tháng Tám. Nếu kế hoạch được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo trong 25 năm qua.

Bà Pelosi cũng sẽ là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Newt Gingrich tới đây năm 1997.