Đài Loan khẳng định chủ quyền trên quần đảo Điếu Ngư

0
7

A Taiwan Coast Tàu tuần duyên Đài Loan áp sát khu vực quần đảo Senkaku / Điếu Ngư đang có tranh chấp hôm 13/9/2012.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Bảy vừa qua (29/08), phát ngôn viên bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố không công nhận bất cứ động thái nào của Tokyo nhằm khẳng định chủ quyền của Nhật Bản vùng quần đảo Điếu Ngư mà Nhật gọi là Senkaku.

Theo cơ quan thông tấn Đài Loan CNA, Trung Ương Xã, thứ sáu tuần trước, chính phủ Nhật Bản công bố thêm một số tài liệu lịch sử được xem là để xác nhận quần đảo Senkaku ở Hoa Đông và Tekeshima ở biển Nhật Bản là một phần của lãnh thổ Nhật Bản.

Khi được đặt câu hỏi về động thái mới của Tokyo về chủ quyền biển đảo tại Hoa Đông, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Đài Loan Vương Bội Lâm ( Wang Eleanor) tuyên bố : Mọi đòi hỏi hay hành động của chính phủ Nhật liên quan đến quần đảo Điếu Ngư đều bất hợp pháp và không có giá trị. Theo luật quốc tế và cấu trúc địa chất cũng như địa lý, Điếu Ngư đài (Senkaku), là của Đài Loan.

Quần đảo này, nằm cách Đài Loan 100 hải lý, do Nhật Bản quản trị từ năm 1972 sau khi được Hoa Kỳ chuyển lại quyền điều hành. Từ một thập niên gần đây, Trung Quốc lên tiếng đòi chủ quyền cùng lúc với các hành động gây áp lực song song với chiến thuật lấn chiếm tại Biển Đông ở phía nam.

Tuy tranh chấp với Nhật, nhưng vào năm 2013, Đài Bắc ký với Tokyo một thỏa thuận hợp tác đánh cá trong khu vực này. Ngược lại, Đài Loan dứt khoát khước từ đề nghị của Hoa Lục hợp tác chống Nhật Bản trong vấn đề chủ quyền ở Senkaku/Điếu Ngư.

Còn Takeshima mà tiếng Hàn gọi là Dokdo hiện do Hàn Quốc kiểm soát là chiếc gai trong quan hệ Nhật-Hàn.

:I:

SHARE