Đài Loan coi chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc chỉ ngang tầm F-16V

0
13

Máy bay J-20 đã được Trung Quốc ra mắt chính thức vào tháng 10-2016

Mặc dù Trung Quốc cho biết, J-20 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 với khả năng tàng hình ưu việt, tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, Feng Shih-kuan lại cho rằng, máy bay chiến đấu F-16V là đủ để đối đầu với tiêm kích mới của Trung Quốc.
“Khi so sánh với J-20, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự tin với những mẫu chiến đấu cơ F-16 nâng cấp của mình”, ông Shih-kuan cho hay.

Đài Loan có kế hoạch mua nhiều phiên bản chiến đấu cơ F-16V từ Mỹ nhằm thay thế phi đội F-16 đã lỗi thời vào năm 2022.

F-16V là phiên bản chiến đấu cơ đa nhiệm hiện đại nhất của dòng máy bay F-16 trên thị trường hiện nay. Nó được nâng cấp toàn diện từ hệ thống máy tính, khả năng phát hiện mục tiêu hay sử dụng vũ khí.

Tiến bộ lớn nhất của F-16V là đổi sang lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83, đồng thời đổi sang lắp hệ thống ngắm bắn trên mũ phi công và trang bị tên lửa AIM-9X Sidewinder thế hệ mới nhất.

Phản ứng với sự tự tin từ phía Đài Loan, Đại tá Fang Bing, giáo sự trường đại học phòng vệ quốc gia Trung Quốc cho rằng, những gì ông Shih-kuan nói là một “trò hề”: “Bất kì sự nâng cấp nào ở F-16 chỉ giúp nó vươn tới tầm chiến đấu cơ thế hệ 3,5, trong khi J-20 là máy bay chiến đấu thế hệ 4 hoặc theo tiêu chuẩn của Nga và Mỹ, nó là máy bay thế hệ 5. Tóm lại, có sự khác biệt lớn giữa J-20 và F-16”.