Đài Loan chuẩn bị đưa tàu hải cảnh 3.000 tấn tới Trường Sa

0
4

Một tàu tuần duyên Đài Loan.

Hôm nay 06/05/2015, theo Reuters, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã đưa vào sử dụng hai tàu hải cảnh lớn nhất, trọng tải 3.000 tấn. Một trong hai chiếc tàu sẽ được điều đến đảo Ba Bình, ở Trường Sa, khu vực căng thẳng đang dâng cao, đặc biệt sau việc Trung Quốc tăng tốc mở rộng nhiều đảo tranh chấp và đưa vũ khí hạng nặng tới khu vực này, theo cáo buộc của Hoa Kỳ.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou) có mặt trên một trong hai chiếc tàu, tham gia hoạt động diễn tập cứu nạn tại khu vực ngoài khơi cảng Kaoshiung (Cao Hùng), phía nam đảo quốc. Hiện tại, Đài Loan đang gấp rút hoàn thành cảng mới tại đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba, Đài Loan gọi là đảo Thái Bình). Hai tàu hải cảnh nói trên đều có thể vào được cảng mới, dự kiến sẽ hoàn thành trước cuối năm nay. Ba Bình, rộng 46 ha, là đảo tự nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa. Kể từ năm 2000, lực lượng tuần duyên Đài Loan trực tiếp làm nhiệm vụ tại đảo nói trên.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Vương Sùng Nghi (Wang Chung-yi), người đứng đầu lực lượng tuần duyên Đài Loan cho hay : « Khả năng phòng ngự của đảo Thái Bình sẽ được cải thiện », sau khi cảng mới nói trên và đường băng cho máy bay hạ cánh dài 1.200 mét được hoàn tất.

Ngược với các nước như Philippines và Việt Nam, Đài Loan gần như hoàn toàn tránh đối đầu với Trung Quốc trong các tranh chấp tại Biển Đông, mà yêu sách đường chữ U chiếm gần trọn diện tích vùng biển này của Bắc Kinh khiến các láng giềng bất bình và gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế. Chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn, và đe dọa sẽ dùng vũ lực lấy lại đảo này, nếu Đài Bắc tuyên bố độc lập. Trên thực tế, bất chấp các mâu thuẫn giữa hai bờ eo biển Đài Loan, Bắc Kinh và Đài Bắc có cùng chung quan điểm đòi hỏi chủ quyền đường chữ U (cũng còn gọi là « đường lưỡi bò »).

Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông gia tăng, ngày 26/05, Tổng thống Đài Loan đưa ra đề nghị yêu cầu tất cả các bên tranh chấp tạm ngưng đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông, để đàm phán. Đầu tháng này, lãnh đạo đảng đối lập Dân Tiến của Đài Loan – đảng có khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới tại đảo quốc – có chuyến công du Hoa Kỳ, để tranh thủ sự ủng hộ của chính giới Mỹ. Theo Want China Times – một báo Đài Loan được đánh giá là thân Bắc Kinh – vấn đề Biển Đông là chủ đề quan trọng nhất trong cuộc thảo luận giữa bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), Phó chủ tịch đảng Dân Tiến, với các nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Ba tuần này.

:I:

SHARE