Đài Loan chê lãnh đạo Hoa lục « nhỏ nhen »

0
14
Một người biểu tình cầm cờ Đài Loan và Hoa Kỳ, hoan nghênh tổng thống Thái Anh Văn, trên đường công du Nam Mỹ, đã dừng chân ở Burlingame, California, Mỹ, ngày 14/01/2017REUTERS/Stephen Lam

Trung Quốc là nước lớn, tâm trí phải cởi mở, không nên cư xử nhỏ nhen với Đài Loan. Trên đây là phản ứng của Đài Bắc sau khi Bắc Kinh yêu cầu Washington cấm phái đoàn Đài Loan dự lễ nhậm chức của tổng thống tân cử Donald Trump ngày 20/01/2017.

Theo AFP, một phái đoàn Đài Loan do cựu thủ tướng Du Tích Côn dẫn đầu, sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ, trong số khách mời quốc tế.  Tuy nhiên, Bắc Kinh nổi giận và yêu cầu Hoa Kỳ cấm cửa đại diện của hải đảo mà Hoa lục xem là phản loạn.

Trong buổi họp báo hàng tuần ngày 19/01/2017, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh « thúc giục phía Mỹ không cho phép bất kỳ một phái đoàn chính thức nào của Đài Loan tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống cũng như không tiếp xúc chính thức với Đài Loan ».

Bắc Kinh đã bị trưởng đoàn Đài Loan Du Tích Côn trả đũa ngay lập tức bằng nghệ thuật đối đáp theo truyền thống lịch sử Trung Hoa : « lãnh đạo đại quốc nhưng tiểu trí ».

Cựu thủ tướng Du Tích Côn nhận định thêm « trong lịch sử Trung Hoa, chưa có một ông vua nào đầu óc hẹp hòi như lãnh đạo Hoa lục hiện nay », ám chỉ chủ tịch Tập Cận Bình. Ông kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc phải hành động sao cho xứng đáng là nước lớn. Mà « đại quốc » thì đừng có cư xử như « tiểu nhân ».

Cựu thủ tướng Du Tích Côn là một trong những lãnh đạo đảng Dân Tiến, đảng đang cầm quyền tại Đài Loan. Trong quá khứ, Đài Loan bao giờ cũng gửi một phái đoàn tham dự lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ nhưng không do tổng thống dẫn đầu.

RFI

SHARE