Đài Loan bắn pháo sáng xua đuổi drone Trung Quốc gần Kim Môn

66
Chiến đấu cơ Mirage phóng pháo sáng

Đài Loan đang đặt trong tình trạng báo động khi Trung Quốc đại lục bắt đầu một loạt cuộc tập trận ngày 4/8 để phản ứng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo trong tuần này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 4/8 cho biết họ bắn pháo sáng để xua đuổi máy bay không xác định, có thể là drone, trên khu vực quần đảo Kim Môn hôm 3/8.

Thiếu tướng Chang Zone-sung cho biết các máy bay không người lái bay thành cặp và tiến vào khu vực Kim Môn hai lần vào tối 3/8. Thời gian cụ thể là khoảng 21h và 22h, theo giờ địa phương, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi ngay lập tức bắn pháo sáng để cảnh báo và xua đuổi các máy bay không người lái. Sau đó, các phương tiện này quay lại. Chúng đi vào khu vực cấm của chúng tôi nên chúng tôi phải xua đuổi”, ông nói.

Quần đảo Kim Môn được phòng thủ rất chắc chắn. Nó chỉ nằm cách thành phố Hạ Môn của đại lục chưa đầy 5 km và thuộc tỉnh Phúc Kiến theo phân cấp hành chính của Trung Quốc.

“Chúng tôi có một quy trình vận hành tiêu chuẩn và sẽ phản ứng trong trường hợp cần thiết”, ông Chang nói và cho biết mức độ cảnh báo ở Kim Môn vẫn ở mức “bình thường”.

Ông cho rằng các máy bay không người lái vừa xuất hiện có mục đích thu thập thông tin tình báo về việc triển khai an ninh của Đài Loan ở các hòn đảo xa xôi như Kim Môn.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã bắn pháo sáng để cảnh báo một drone bay qua quần đảo Matsu ở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Chiếc drone này có thể đang thăm dò khả năng phòng thủ của Đài Loan.