Đài Loan bác tin Trung Quốc “suýt động binh” sau vụ bắn nhầm tên lửa

0
1

Đài Loan tiến hành điều tra vụ bắn nhầm tên lửa ra Eo biển Đài Loan sáng 1/7. (Ảnh: SCMP)

Hãng tin Focus Taiwan dẫn lời Phó Đô đốc Hải quân Đài Loan Mei Chia-shu ngày 2/7 cho biết: “Không có bất cứ hoạt động triển khai bất thường nào của tàu chiến hay máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục sau khi tàu tuần tra Đài Loan phóng nhầm một tên lửa từ căn cứ ở phía nam ra eo biển vào sáng sớm ngày 1/7”. Quan chức này nhấn mạnh, tất cả những thông tin cho rằng Trung Quốc đại lục “suýt động binh” chỉ là tin đồn xa vời.

Khẳng định trên được đưa ra sau khi một số hãng truyền thông địa phương đưa tin sau khi Đài Loan phóng nhầm tên lửa siêu thanh Hsiung Feng III sáng sớm 1/7, hệ thống radar của Trung Quốc đại lục đã phát hiện ra. Đồng thời radar của Đài Loan cũng phát hiện dấu hiệu radar bất thường từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Tín hiệu radar của Trung Quốc chỉ trở lại bình thường khoảng 5 giây sau khi tên lửa Đài Loan rơi xuống biển.

Khoảng 8h15 sáng ngày 1/7, tàu tuần tra Chinchiang (PGG-610) của hải quân Đài Loan bất ngờ phóng đi một tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung Feng III. Tên lửa bay theo hướng Trung Quốc đại lục và đã rơi xuống vùng biển quanh quần đảo Bành Hồ. Tuy nhiên, tên lửa đã rơi trúng giữa một tàu cá, khiến thuyền trưởng người Đài Loan thiệt mạng và 3 thuyền viên khác, trong đó có một người mang quốc tịch Việt Nam, bị thương.

Giới chức Đài Loan đã lập tức tiến hành một cuộc điều tra vụ việc được cho là do lỗi vận hành. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang công du ở Panama và Paraguay đã lập tức quay về để giải quyết sự việc. Bà cam kết chính quyền Đài Loan sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố bắn nhầm tên lửa bằng thái độ có trách nhiệm nhất.

Về phía Trung Quốc đại lục, giới chức Bắc Kinh coi đây là sự việc nghiêm trọng và yêu cầu Đài Loan có lời giải thích rõ ràng.

Theo CNA