Đài Loan bác bỏ kế hoạch diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

0
4

Hải quân Đài Loan vừa bác bỏ thông tin được đăng tải trên truyền thông rằng họ đã lên kế hoạch tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là đảo Ba Bình) ở Biển Đông, nhưng cuối cùng quyết định ngừng lại vì lý do thời tiết, Focus Taiwan 7/6 cho biết.

Trong tuyên bố của mình, Hải quân Đài Loan cho biết, thông tin được đăng tải đó là không đúng sự thật, và đang tiến hành đôn đốc các cơ quan truyền thông kiểm tra lại sự kiện khi đăng tin về các hoạt động quân sự, cũng như lưu ý các cơ quan truyền thông tránh dựa vào những tin đồn vô căn cứ hoặc suy đoán để đăng tải thông tin.

Quân đội Đài Loan thường xuyên tiến hành diễn tập quân sự trên bộ và biển.

Hôm chủ nhật, trang tin Storm Media cho biết, Hải quân Đài Loan có kế hoạch tiến hành diễn tập quân sự bắn đạn thật tại khu vực đảo Thái Bình (Ba Bình) mà Đài Loan đang chiếm giữ, dự kiến là vào tháng 9 này.

Tuy nhiên, kế hoạch này không nhận được sự tán đồng của các tướng lĩnh trong Bộ tổng tham mưa, vì lý do, tập trận bắn đạn thật tại vùng đảo xa xôi sẽ rất khó khăn, nhất là khi vùng này đang vào thời kỳ mưa bão.

Với diện tích 0,49 km vuông, Đảo Thái Bình (Ba Bình) là đảo tự nhiên lớn nhất nằm trong đảo Trường Sa, nằm khoảng 1.600 km về phía tây nam Kaohsiung – nam Đài Loan.

Khu vực Trường Sa (Biển Đông), được cho là giàu trữ lượng dầu mỏ và đa dạng sinh học biển. Đây là nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền lãnh hải bởi Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và Philippines.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tháng trước đã đưa ra đề xuất mang tên “Sáng kiến ​​Hòa bình ở Biển Đông”, kêu gọi các bên liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông tạm đặt sự khác biệt sang một bên, thúc đẩy chia sẻ chung nguồn tài nguyên, trong bối cảnh khu vực đang ngày một căng thẳng.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng lên trong những tháng gần đây khi Trung Quốc đơn phương khai hoang đất ở Biển Đông để thiết lập các căn cứ quân sự.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE