Đại hội kỷ niệm 64 Năm Thành Lập Trường Bộ Binh Thủ Đức

0
10

Các cựu SVSQ Trường BB Thủ Đức trong nghi thức chào cờ khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California vừa long trọng tổ chức Kỷ Niệm 64 Năm Ngày Thành Lập Trường Mẹ với chủ đề “40 Năm Phiêu Bạt, Thủ Đức Gọi Ta Về.” Buổi tổ chức diễn ra lúc 7 giờ 15 chiều Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015, tại Paracel Seafood Restaurant ở Westminster.

Để điều hành buổi lễ được chu đáo, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Thủ Đức đã cử SVSQ Nguyễn Văn Chuyên, Khóa 1/70 làm Trưởng Ban Tổ Chức và ông cũng là một trong ba MC; hai người khác là cựu SVSQ, cố vấn Nguyễn Ngọc Hoán và hậu duệ Mỹ Lệ điều hợp chương trình.

Mở đầu nghi thức khai mạc, SVSQ Nguyễn Văn Chuyên mời sĩ quan nghi lễ, chiến hữu Hoàng Thưởng lên điều khiển lễ rước Quốc, Quân Kỳ và Hiệu Kỳ Trường Bộ Binh tiến vào vị trí hành lễ. Sau tiếng kèn Khai Quân Hiệu, toán Quốc, Quân Kỳ do cựu SVSQ Nguyễn Chi từ phía cuối nhà hàng hùng dũng tiến lên trước sân khấu. Mọi người trong nhà hàng nghiêm chỉnh đứng lên chào kính và cùng hát bài Quốc ca VN.

Sáu mươi bốn năm trôi qua, hàng ngàn cựu SVSQ xuất thân từ trường Bộ Binh Thủ Đức đã hy sinh vì Tổ Quốc. Kỷ niệm ngày thành lập trường Mẹ, ban tổ chức không quên các đồng đội đã vĩnh viễn ra đi, nên một nghi thức Tưởng Niệm long trọng và cảm động được tiến hành. SVSQ Nguyễn Văn Chuyên mời niên trưởng, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (Khóa 1 SVSQTB Nam Định) lên đặt Quân Kỳ Rũ. Hai cựu Hội Trưởng là các huynh trưởng Nguyễn Huy Hiền (Khóa 10) và Nguyễn Trọng Thu (Khóa 12) trao Quân Kỳ Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH cho Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị đặt nằm ngang trên giá súng. Đèn trong nhà hàng được tắt hết, mỗi bàn chỉ có ngọn đèn pin nhỏ tỏa ánh sáng mờ mờ , ảo ảo; tiếng Kèn Truy Điệu trỗi lên, ai oán, não nùng! Sau đó, ca sĩ Hồng Trúc ngâm bài thơ tưởng niệm:

Hồn tử sĩ, nương theo mây gió Trung Nghĩa Đài khói tỏa trầm hương Chiêu hồn nay lập đàn tràng Hiển linh xin hãy tìm đàng về đây Hồn phảng phát lung lay đâu đó Ngọn đuốc thiêng mờ tỏ, lung linh Soi đường dẫn dắt anh linh Về đây chứng giám lòng thành anh em.

Giọng ngâm trầm buồn của người nữ ca sĩ vừa chấm dứt, SVSQ nghi lễ ra lệnh Bế Quân Hiệu và Tiễn Quốc, Quân Kỳ trở về vị trí xuất phát. Đèn trong nhà hàng bật sáng trở lại, và buổi lễ bước sang phần chào mừng của niên trưởng Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trường BB Thủ Đức. Sau khi nhắc qua về lịch sử Trường Võ Khoa Thủ Đức mà ở đó, các SVSQ được rèn luyện để trở thành những cấp chỉ huy mẫn cán trong Quân Lực VNCH, ở đó các cựu SVSQ từ khóa đầu tiên đến khóa 3/75 là khóa cuối cùng đã được rèn luyện về quân phong, quân kỷ, về nghệ thuật chỉ huy và sử dụng các loại chiến cụ. Nhưng biến cố 30/4/1975 quân trường đã rơi vào tay giặc để rồi hôm nay, tất cả anh em cựu SVSQ phiêu bạt khắp bốn phương trời.

Thấm thoắt đã 40 năm. Bốn mươi năm không còn đơn vị, 40 năm không biết nơi nào để trình diện; không biết nơi nào để báo cáo! Vị Hội Trưởng cũng nhắc đến nỗi uất hận, vì biết bao anh em xuất thân từ Trường Mẹ đã hy sinh, nên nhân kỷ niệm 64 năm thành lập Trường, theo ông, có sự hiện diện của hai thành phần tham dự, đó là các cựu SVSQ hiện tiền và các cựu SVSQ đã khuất bóng.

Do đó, việc tổ chức trang trọng không phải để phô bày, để hoài niệm thời vàng son đã qua như một số người đã có tư tưởng như vậy, nhưng chỉ có những người trong cuộc, những người lính cùng xuất thân một quân trường, cùng chịu gian nan, vất vả, cùng đối diện với tử thần hàng ngày mới thấm thía tình huynh đệ chi binh là thế nào. Ngoài ra, theo vị Hội Trưởng, việc tổ chức trang trọng như hôm nay cũng là để lại tấm gương cho con cháu, để chúng biết về các bậc cha anh đã chiến đấu cho Tổ Quốc, cho chính nghĩa Quốc Gia như thế nào.

Cựu Trung Tường Nguyễn Bảo Tri lên có đôi lời tâm tình cùng các chiến hữu, và cựu SVSQ Lê Hiến trình bày sơ lược lịch sử Trường Bộ Binh Thủ Đức. Sau đó, Bác sĩ Kimberly,Giám Đốc công ty mỹ phẩm Apogee, ái nữ của cựu Đại Tá Hồ Sĩ Khải (Khóa 3 TĐ), người đã trao tặng Hội $1,000 để giúp anh em Thương Phế Binh còn ở quê nhà được mời lên nói mấy lời cảm tưởng, và ban tổ chức đã trao tặng cô Kimberly một bó hoa tươi thay cho lời cám ơn.

Đến đây, mọi người nhập tiệc và thưởng thức chương trình văn nghệ. Cũng trong chương trình có đấu giá một chai rượu với phù hiệu “Cư An Tư Nguy” được khắc trên thủy tinh do hãng rượu Cognac Hennessy thực hiện cho Hội vào năm 2006; tiền bán được sẽ dành giúp các TPB/VNCH, đồng thời ban tổ chức cũng cho phát hành Bản Tin Sinh Hoạt số 32, tháng 10, 2015. Trong Bản Tin có trích đăng “Lược Sử Trường Bộ Binh” do cựu Thiếu Tá Hồ Đắc Huân viết và được in trong cuốn Lược Sử Quân Lực VNCH do Đại Tá Trần Ngọc Thống (Khóa 1 Nam Định) , Thiếu Tá Hổ Đắc Huân và cố Trung Úy Lê Đình Thụy thực hiện. Tuy gọi là Lược Sử Trường Bộ Binh, nhưng bài viết của Thiếu Tá Hồ Đắc Huân biên soạn đầy đủ chi tiết từ ngày thành lập trường cho đến khi bị bắt buộc phải buông súng. Chương trình kéo dài đến hơn 11 giờ đêm

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE