Đại hội di dân Giáo Phận Vinh lần thứ I tại Bangkok

Đại hội di dân Giáo Phận Vinh lần thứ I vừa được tổ chức tại thủ đô Bangkok ngày Chúa Nhật 28/8/2016.

Đại hội di dân Giáo Phận Vinh lần thứ I vừa được tổ chức tại thủ đô Bangkok ngày Chúa Nhật 28/8/2016. Đây là Thánh Lễ của giáo dân thuộc Giáo Phận Vinh hiện đang làm ăn sinh sống tại Thái Lan.

Với sự có mặt của Đức Giám mục phụ tá Giáo Phận Vinh Phê-rô Nguyễn Văn Viên và một số linh mục, tu sĩ và khoảng gần 2.000 thanh niên, nam nữ trẻ, có độ tuổi 18-25, họ là những giáo dân của Giáo Phận Vinh, đang làm việc tại Bangkok và các vùng phụ cận. Ngoài ra còn một số những người khác đang làm việc ở các tỉnh xa Bangkok cũng về cùng tham dự sự kiện.

Anh Long, một người trong ban tổ chức Thánh Lễ Di dân cho biết:

“Người ta tổ chức cuộc lễ này là để cho Đức Cha Giáo Phận Vinh cùng các quý cha, các quý sơ sang gặp gỡ giáo dân, sau đó tổ chức Thánh Lễ để cầu nguyện cho giáo dân”.

Địa điểm mà Đại hội diễn ra, là trường Công giáo Đức Mẹ Lộ Đức tại quận Bangsakae, đây một trường học trong hệ thống trường Công giáo của Tổng Giáo Phận Bangkok. Đại hội di dân Giáo Phận Vinh lần thứ I được tổ chức với chủ đề “Người Di Dân – Sống Hội Nhập – Sống Tỏa Sáng”, mục đích quy tụ những người con thuộc Giáo Phận Vinh trên tinh thần hướng về cội nguồn.

Người ta tổ chức cuộc lễ này là để cho Đức Cha Giáo Phận Vinh cùng các quý cha, các quý sơ sang gặp gỡ giáo dân, sau đó tổ chức Thánh Lễ để cầu nguyện cho giáo dân
– Anh Long

Nói về cảm tưởng của cá nhân mình về Đại hội di dân Giáo Phận Vinh Anh Dũng, một người làm nghề bán hàng rong tại thủ đô Bangkok nói với chúng tôi:

“Cám ơn Đức cha của Địa phận Vinh, đã sang đây để tổ chức Đại hội Di dân, để có sự kết nối, siết chặt giữa người Việt Nam và Thái Lan, và xa hơn, có thể mở ra cái gì đó, để cho con dân của Giáo Phận Vinh, người Việt Nam sang Thái Lan làm việc được hợp lệ hơn”.

Anh Trung, một công nhân may cho biết:

“Là một người con của Giáo Phận Vinh tôi cũng rất là vui khi được nghe thông tin vào ngày 28/8/2016 sẽ tổ chức lễ Di dân Công giáo VN tại Thái Lan. Tôi rất mong ngóng đến ngày này, và khoảng 9h sáng nay tôi đã có mặt đây, tôi vui mừng lắm khi được gặp Đức Cha, các Cha ở quê mình qua đây.”

Được biết, Đại hội di dân Giáo Phận Vinh sẽ là một đại hội thường niên được tổ chức hàng năm. Đây là dịp để các giáo dân thuộc Giáo Phận Vinh đang làm việc ở Thái Lan có cơ hội để người di dân bày tỏ tình nghĩa với quê hương, xứ sở. Đồng thời để tiếp thêm sức mạnh và tinh thần hiệp nhất cho con em của Giáo Phận Vinh đang sống xa quê hương.

Chị Trang, một người bán hàng tại Pattaya, Chonburi đã về thủ đô Bangkok để tham gia Đại hội di dân Giáo Phận Vinh lần thứ I cho biết, chị rất vui khi được tham dự Thánh Lễ. Theo chị, Thánh Lễ này có một ý nghĩa quan trọng đối với những người Công Giáo như chị. Chị bày tỏ:

“Thiết nghĩ đây là một cơ hội, nó đem đến niềm hy vọng. Một sự ngạc nhiên nhưng trong đó có niềm vui là sự gặp gỡ, và từ đây di dân ‘di dân Giáo Phận Vinh tại Thái Lan’ bắt đầu có những cơ hội tốt hơn. Nhất là khi những người chủ chăn nhìn sâu hơn vào đời sống của những con chiên xa quê làm ăn vất vả. Đó là niềm hy vọng của họ mang trong mình và tôi cũng mong ‘niềm hy vọng’ đó không chỉ lan tỏa trong ngày hôm nay mà còn kéo dài mãi”.

Trong chương trình của đại hội có nhiều nội dung như thuyết giảng, hội thảo, sinh hoạt văn nghệ. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất vẫn là Thánh Lễ. Đặc biệt Thánh Lễ còn có sự đồng tế của Đức Giám Mục Don Bosco Banya thuộc Giáo Phận Ratchaburi.

Khó khăn gặp phải

Hiệp hội Công giáo Việt Nam tại Thái Lan là một tổ chức bao gồm các nhóm di dân Công giáo Việt Nam ở các khu vực trong và ngoài Tổng Giáo Phận Bangkok dưới sự hướng dẫn của các linh mục và tu sĩ từ các hội dòng khác nhau. Đa phần số người tham gia Hiệp hội Công giáo VN tại Thái Lan là con cái di dân của Giáo Phận Vinh.

Nói về cuộc sống hiện tại của mình, cô Trang cho biết, cuộc sống tại Thái Lan dẫu là đất khách, quê người và ở trong một môi trường khác, song mọi người phải hòa nhập để tồn tại. Cô chia sẻ:

Khó khăn chung chung của người VN qua đây là không có giấy phép lao động. Vì không có giấy phép lao động nên tôi và nhiều người khác phải dựa vào Visa Du lịch để ở lại nước Thái, gọi là lao động bất hợp pháp.
– Anh Hùng

“Bản thân tôi thấy có nhiều sự chêch lệch về môi trường sống. Nhất là một sinh viên vừa mới ra trường đã phải bắt đầu một cuộc sống mới. Trên đất Thái Lan, khi được tiếp xúc với môi trường Tây Âu, tôi có những cái nhìn khác hơn, có nhiều cơ hội hơn, cuộc sống trên đất Thái có nhiều chướng ngại, để qua đó mình học hỏi được nhiều hơn… đấy là điều tích cực mà tôi thấy. Tuy nhiên tiêu cực thật sự rất là nhiều”.

Anh Hùng, một người đã nỗ lực học hành và trở thành người ‘thiết kế đồ họa’ và hướng dẫn viên du lịch ở thủ đô Bangkok cũng cho biết thêm về những khó khăn của bộ phận những người VN sang làm việc kiếm sống ở Thái Lan, theo anh bên cạnh các khó khăn trong cuộc sống đời thường thì vấn đề cư trú hợp pháp là vấn đề lớn nhất. Anh cho biết:

“Phần lớn di dân của VN qua đây sinh sống, họ mong muốn chính phủ VN mình có một đường lối nào đó để xúc tiến cho người dân VN mình mình qua Thái Lan làm việc được làm việc một cách hợp pháp hơn”.

Trả lời câu hỏi anh chị có mong muốn gì trong cuộc sống ở Thái Lan hiện nay?

Anh Hùng bày tỏ:

“Khó khăn chung chung của người VN qua đây là không có giấy phép lao động. Vì không có giấy phép lao động nên tôi và nhiều người khác phải dựa vào Visa Du lịch để ở lại nước Thái, gọi là lao động bất hợp pháp, không có giấy tờ”.

Đại hội di dân Giáo Phận Vinh là một sự kiện đặc biệt trong đời sống tâm linh và tinh thần của anh chị em di dân của Giáo Phận Vinh tại Thái Lan. Sự kiện này nhằm nhắc nhở họ rằng, cho dù sống xa quê hương, nhưng đời sống đạo vẫn là ưu tiên quan trọng trong đời sống của mỗi người. Được biết trong Thánh Lễ, Ban đại diện di dân cũng đã được ra mắt với cộng đoàn và chính thức lãnh nhiệm vai trò của mình trong nhiệm kỳ một năm.

RFA

SHARE