Đại hội Đảng Bắc Triều Tiên : Chưa nước nào nhận lời tham dự

0
6
Họp Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Kim Nhật Thành, ngày 14/04/2016.Reuters

Chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tổ chức Đại Hội Đảng Lao động Triều Tiên trong tháng 5/2016, lần đầu tiên kể từ 36 năm nay. Hiện tại chưa có quốc gia nào nhận lời tham dự. Việc Bắc Triều Tiê kiên quyết không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, bất chấp các cảnh cáo quốc tế, khiến quốc gia Đông Bắc Á này bị cô lập hơn bao giờ hết.

Hãng tin UPI dẫn lại nguồn tin của Yonhap, hôm qua, 19/04/2016, cho biết một giới chức cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng, ông Kim Yong Choi, đã được phái đến Lào và một số quốc gia Đông Nam Á khác vào tháng 2, nhưng cho đến nay chưa có nước nào trả lời chính thức về việc sẽ tham dự.

Việc các quốc gia được coi là bạn bè truyền thống dường như không còn mặn mà với Bắc Triều Tiên cũng nằm trong xu thế chung. Hồi tháng 1/2016, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại Davos cũng đã hủy giấy mời Bắc Triều Tiên, sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ tư, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là bom « nhiệt hạch ». Bất chấp loạt trừng phạt bổ sung của Hội Đồng Bảo An, Bắc Triều Tiên khẳng định sẽ thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân mới để phô trương thanh thế trước Đại Hội Đảng.

Tình trạng cô lập của Bắc Triều Tiên trước kỳ Đại Hội Đảng lần thứ 7 này tương phản với Đại Hội lần thứ 6, được tổ chức vào năm 1980, khi khách mời là 177 phái đoàn từ 118 quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Nga, đã đến dự.

Chính quyền Bình Nhưỡng rất có thể sẽ giảm quy mô của các hoạt động được tổ chức nhân dịp này, do áp lực của loạt trừng phạt quốc tế mới. Truyền thông chính thức Bắc Triều Tiên thông báo nhiều cuộc tập hợp quần chúng, nhưng theo các giới chức bộ Thống Nhất Hàn Quốc, không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành các cuộc biểu dương lực lượng quy mô lớn.

Theo một số tin tức tình báo Hàn Quốc, Đại Hội của Đảng Lao Động Triều Tiên sẽ được tổ chức vào ngày 07/05, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng không đưa ra thông tin chính thức nào.

RFI

SHARE