‘Đại hội của lòng dân’ nhưng phá sóng điện thoại, canh nhà giới bất đồng 

Đường phố Hà Nội ngập tràn pa nô, áp phích tuyên truyền Đại hội 13 được chi từ tiền thuế dân. Courtesy of Getty

Tương phản với phần tường thuật “không khí phấn khởi” trên báo nhà nước, Đại hội 13 của Đảng CSVN khiến dân tình ta thán trên mạng xã hội vì họ bị phá sóng điện thoại trong lúc giới bất đồng bị canh nhà 10 ngày.

Hôm 25/1/2021, Đại hội 13 khai cuộc với phiên họp trù bị. Các báo nhà nước đăng nhiều ảnh cho thấy trước giờ mở màn sự kiện, giới lãnh đạo CSVN, ngoại trừ Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cùng vào viếng ông Hồ Chí Minh.

“Tất cả đang hướng về đây với niềm tin tưởng”

Sự vắng mặt của ông Trọng tại “nghi lễ” bất thành văn là điều dễ hiểu, vì ông này ở tuổi 77, đi lại ngày càng khó khăn do biến chứng của bệnh đột quỵ. Tổng bí thư Trọng hiện tại gần như chỉ còn xuất hiện tại các sự kiện diễn ra ở hội trường.

Tuy vậy, ông này được giới quan sát suy đoán là vẫn bám ghế tổng bí thư tại Đại hội 13 và chỉ chịu nhường lại bớt một ghế chủ tịch nước cho ông Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kỳ tới.

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật: “Những ngày này, trên khắp các tuyến phố của thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích để chào mừng Đại hội 13”.

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) và ông Nguyễn Xuân Phúc được suy đoán là hai “trường hợp đặc biệt” tiếp tục giữ ghế “tứ trụ” tại Đại hội 13. Courtesy of Tuoi Tre

Báo Văn Hóa thì mô tả Đại hội 13 là “đại hội của lòng dân” và rằng “toàn dân bởi tất cả đang hướng về đây với niềm tin tưởng và khát khao về một tương lai tươi sáng cho cả dân tộc”. 

Tờ báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch CSVN lý giải rằng với Đảng, “không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”. 

Trên thực tế, nhiều người dân Hà Nội đang than trời vì chuyện đi lại, mưu sinh bị ảnh hưởng trầm trọng vì hàng loạt tuyến phố bị nhà chức trách loan báo cấm đường.

Sáng 25/1/2021, một loạt Facebooker ở Hà Nội thông báo trên mạng xã hội rằng họ “đang bị phá sóng di động nên không liên lạc được với ai qua điện thoại di động”. Nhiều dân mạng cho biết, toàn bộ khu vực có bán kính khoảng 500, 700m quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra Hội nghị 13, đều mất sóng.

Cùng lúc, nhiều Facebooker lan truyền ảnh chụp màn hình cho thấy Mobifone gửi tin nhắn cáo lỗi vì “tạm thời khóa dịch vụ 2G, 3G và 4G trong thời gian diễn ra đại hội” tại khắp các quận ở Hà Nội: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình… 

“Tập trung dân chủ của ông Trọng thật tuyệt”

Không chỉ vậy, một loạt Facebooker thuộc giới xã hội dân sự ở Hà Nội lên tiếng than phiền chuyện họ bị an ninh canh cửa suốt 10 ngày, thậm chí có người “muốn đi cắt tóc cũng không được”.
Facebooker Đặng Bích Phượng cho biết trên trang cá nhân: “Cô em bảo, tóc dài quá rồi mà chưa kịp đi cắt. Giờ đi cắt đúng vào đại hội đảng của chúng nó, nên chúng nó chặn cửa, không cho đi cắt tóc. An ninh quận Thanh Xuân bị điên à? Mẫn cán thì cũng đừng có lố bịch như thế chứ?”

Các tuyến phố khu vực trung tâm Hà Nội bị cấm đường triệt để trong hơn một tuần diễn ra Đại hội 13, ảnh hưởng đến việc mưu sinh của người dân. Courtesy of Zing

Bà Phượng viết thêm: “Lần trước đại hội đảng bộ Hà Nội thì bị canh nhà 4 ngày. Lần này Đại hội 13 thì 10 ngày. Mình thì chỉ khó chịu tý thôi, chứ chết bọn bánh canh, đêm hôm dật dờ hành lang, vỉa hè, khác méo gì dân oan?”

Đáng lưu ý, không chỉ người dân khổ sở vì bị cấm đường, phá sóng điện thoại, mà toàn bộ các đại biểu dự Đại hội 13 cũng phải chịu lệnh ăn ở, ngủ nghỉ tập trung theo đoàn, không được phép ở bên ngoài hoặc nhà riêng.

Nguyên do được hiểu là Đảng CSVN sợ chính các đảng viên của mình rò rỉ thông tin về việc sắp ghế “tứ trụ”. 

Blogger Thanh Hiếu Bùi, tức Người Buôn Gió, bình luận: “Tất cả các đại biểu dự đại hội Đảng phải mang theo quần áo, đồ dùng cá nhân đủ 9 ngày dự đại hội. Các đại biểu phải ở khách sạn 5 sao do ban tổ chức đã chọn. Cấm các đoàn trò chuyện, ăn cơm cùng nhau. Kể cả các đại biểu nhà ở Hà Nội cũng phải khăn gói đến khách sạn đã chỉ định ở để ban tổ chức cho người giám sát. Khi di chuyển phải dùng xe do ban tổ chức sắp.”

“Chỉ riêng tứ trụ không phải chấp hành quy định trên. Như vậy kèo bật giữa đại hội hoàn toàn không thể. Tập trung dân chủ của ông Trọng thật tuyệt.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn