Đại học Missouri căng thẳng vì có hăm dọa bắn người

0
5

Công nhân quét dọn Mel Canahan Quad trong đại học Missouri ở Columbia hôm Thứ Tư. (Hình: Joh Happel/Columbia Missourian via AP)

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt hôm Thứ Tư vì tình nghi đã đưa lên mạng lời hăm dọa bắn các sinh viên da đen và phân khoa khoa học kỹ thuật trường đại học Missouri.

Anh Hunter M. Park, sinh viên phân khoa khoa học kỹ thuật University of Missouri, bị bắt lúc 2 giờ sáng và bị đưa vào nhà tù Columbia ở Tây Bắc tiểu bang. Không có vũ khí hay vật gì khác bị tịch thu. Anh chưa bị chính thức truy tố vì nhằm ngày nghỉ lễ Cựu Chiến Binh. Cảnh sát đại học tạm thời coi anh Park là có hành động đe dọa khủng bố.

Hôm Thứ Ba, người ta đọc thấy trên mạng và các mạng xã hội lời hăm dọa “sẽ giết bất cứ người da đen nào tôi gặp.” Thiếu tá cảnh sát Brim Weiner cho biết cảnh sát thành phố được điều động thêm cho cảnh sát đại học và gia tăng tuần tiễu ban đêm trong khuôn viên trường. Theo lời ông, an ninh vẫn chưa có gì đáng lo ngại.

Tình thế căng thẳng từ đầu tuần khi chủ tịch hệ thống đại học Missouri và viện trưởng đại học ở Columbia, trường hàng đầu trong hệ thống, phải từ chức sau những cuộc biểu tình chống đối của sinh viên.

Từ Tháng Chín, chủ tịch tổng hội sinh viên đã báo cáo có người nói ra với anh những lời lẽ miệt thị chủng tộc và sinh viên đã tổ chức biểu tình phản kháng. Tuần trước, một sinh viên tuyệt thực đòi hỏi chủ tịch đại học Tim Wolfe phải từ chức vì không giải quyết được những khiếu nại liên quan đến nạn kỳ thị.

Hơn 30 cầu thủ của đội football đại học Missouri từ chối tập dượt hay thi đấu, để ủng hộ sinh viên tuyệt thực. Hôm Thứ Hai, chủ tịch Tim Wolf và viện trưởng đại học Columbia R. Bowen Loftin phải từ nhiệm.

Đêm Thứ Ba, công trường nơi các sinh viên biểu tình ngồi hoàn toàn vắng vẻ chỉ có cảnh sát đại học và cảnh sát thành phố Columbia đi tuần

:NV:

SHARE