Đại gia Trump muốn đuổi tất cả di dân lậu về nước

0
10

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald Trump tại hội chợ Iowa State Fair hôm 15 Tháng Tám. (Hình: AP/Charlie Riedel)

Tỉ phú ngành địa ốc Donald Trump nói, ông muốn trục xuất bất kỳ ai ở bất hợp pháp trên đất Mỹ, tuy nhiên theo Bloomberg, ông lại không muốn đề cập đến con số chi phí sẽ tốn hết bao nhiêu để thực hiện được điều đó.

Một nghiên cứu do American Action Forum, một diễn đàn bảo thủ ủng hộ di dân, ước tính việc trục xuất hằng loạt có thể tốn cho ngân quỹ từ $400 tỉ đến $600 tỉ trong một thập niên, và làm giảm bớt sức tăng trưởng kinh tế khoảng $1.6 ngàn tỉ.

Đề cập đến ước tính này, đại gia Trump, ứng viên tổng thống dẫn đầu của đảng Cộng Hòa, nói: “Trước hết phải nói là họ hoàn toàn sai.”

Ngược lại theo ông Trump, di dân lậu gây tốn kém cho Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng ta có quá nhiều di dân đến nỗi không biết chính xác là bao nhiêu. Tôi nghe nói 11 triệu. Tôi cũng nghe nói 30 triệu. Còn chính phủ thì không có ý kiến. Chúng ta mất kiểm soát đất nước mất rồi. Chúng ta mất kiểm soát ngay ở biên giới.”

Ông Trump tấn công ứng cử viên đối thủ Jeb Bush, người ủng hộ việc hợp thức hóa di dân lậu và rằng ông Bush không bao giờ thực hiện được việc trục xuất hằng loạt.

Đại gia Trump nói: “Ông Jeb là người có năng lực rất thấp. Ông ấy sẽ không bao giờ làm được điều đó.”

Đồng thời nhà tỉ phú cũng chế giễu thống đốc tiểu bang Wisconsin, ông Scott Walker, người trước đây tán đồng lập trường thay đổi luật tự động có quốc tịch nếu sinh ra ở Mỹ do ông Trump đề nghị.

Ông Trump nói: “Ông Scott Walker bây giờ đã đổi ý vì ông ấy thay đổi sao cho hợp với ý kiến của cử tri.”

:NV:

SHARE