Đại Đức Nhuận Thư, trụ trì chùa Từ Nghiêm treo cổ tự tử

0
75

Cảnh Sát đang lấy lời khai của tu sĩ Minh Trí (mặc áo màu lam), người sống trong chùa với Đại Đức Thích Nhuận Thư, vào sáng thứ Năm, 26 tháng Ba, 2015. (Thanh Phong/Viễn Đông)

SANTA ANA – Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 26 tháng Ba, 2015 được tin Đại Đức Thích Nhuận Thư đã treo cổ tự ải tại chùa Từ Nghiêm ở địa chỉ 5418 đường số 4, thành phố Santa Ana, chúng tôi đã đến tận nơi và ghi nhận một số tin tức liên quan đến cái chết của vị sư trụ trì chùa Từ Nghiêm.

Nằm bên cạnh một căn nhà lầu mới xây, chùa Từ Nghiêm vốn là căn nhà ba phòng ngủ, nhỏ nhắn được Đại Đức Nhuận Thư mua dùng làm chùa Từ Nghiêm cách nay mấy năm. Trong chùa, ngoài Đại Đức Nhuận Thư còn một tu sĩ trẻ tên là Minh Trí và hai em học sinh lớp 11, 12 học trường Trung Học Westminster share phòng.

1

Xác Đại Đức Nhuận Thư được đưa vào xe Van trắng chuẩn bị rời khỏi chùa Từ Nghiêm ngày 26 tháng Ba, 2015. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, thầy Minh Trí còn rất trẻ cho biết, “Sáng nay sau khi thức dậy con đi ra ngoài định vô Restroom rửa mặt, nhưng đi ra phía trước coi ổng (ĐĐ Nhuận Thư) có đây hay ổng đi đâu rồi; vừa ra tới cửa thấy ổng treo cổ chết. “Cái cửa này và cái cửa kế nữa ngăn vách với cái living room và cái nhà bếp thì ổng treo cổ ngay tại cái cửa đó. Ngày hôm qua ổng có vẻ buồn lắm, ổng đưa cho con cái tờ vé số biểu dò đi, dò coi có trúng không? Dò thì sáu số cũng có hết nhưng nó ở hàng lung tung nó không đứng chung một hàng.

“Hai bữa trước ổng cứ giựt giựt cái dây thừng giống như coi có chắc không. Rồi hôm qua đi Santa Ana để trả tiền bill thì ổng nói, Không có lần sau nữa, lần này thôi không có lần sau nữa!

“Trước giờ con với ổng vẫn đi trả bill thì không có nói như vậy, lần này lại nói không có lần sau nữa! Hàng ngày có người đến đòi tiền, có người không gặp ổng thì viết giấy để lại.”

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã đã có mặt tại đây rất sớm. Với vẻ mặt buồn, Thầy nói với chúng tôi, “Khi cái vụ tổ chức đi hành hương và cháy chùa xảy ra, Thầy có đến khuyên Đại Đức phải hết sức cẩn thận, kẻo mắc mưu người ta lừa gạt thì mang tai mang tiếng. Đại Đức Nhuận Thư nói với Thầy, Cảnh Sát họ đang điều tra, khi nào có manh mối con sẽ trình Thầy. Không ngờ nay ổng hành động dại dột quá.”

Cô Sophia có hai em trai share phòng trong chùa, nói với Viễn Đông, “Ba bữa trước có một thanh niên đến chùa gặp Đại Đức Nhuận Thư. Anh ta đập bể cái cell phone của Đại Đức, rồi nắm cổ áo ông nói, Thứ Hai tới này mày không trả tiền, tao sẽ đốt chùa. Thầy nói, “Anh muốn làm gì thì làm chứ thầy đâu có tiền trả cho anh ngay được. Rồi anh ta bỏ đi. Thầy có gọi cảnh sát nhưng họ không đến.”

Cô Sophia cho biết, hàng ngày đều có một vài người đến chùa đòi tiền nên thầy rất buồn.

Khoảng mười Phật tử có mặt trên lề đường đối diện chùa sáng thứ Năm. Hầu hết những Phật tử này đều ghi tên, đóng tiền cho Đại Đức để đi hành hương Việt Nam. Các Phật tử này nói với Viễn Đông, “Chúng tôi hỷ xả hết.”

Chúng tôi hỏi lại, “Các chị hỷ xả trước hay sau khi Đại Đức chết rồi mới hỷ xả?”

Các chị này đều lên tiếng, “Chúng tôi hỷ xả từ trước rồi, đâu có tới đòi tiền bạc gì nữa. Nay đùng cái, nghe tin thầy tự tử, buồn quá!”

Một vị trung niên đứng gần đó lên tiếng, “Tôi cũng mới về tham dự các lễ lạc ở chùa này được ba bốn năm. Thấy thầy hiền lành và giảng pháp hay nên hàng tuần chúng tôi đều đi chùa này để nghe thầy giảng pháp.”

Cảnh Sát Santa Ana đã cô lập căn nhà sau khi tu sĩ Minh Trí gọi báo về vụ tự tử. Cảnh Sát không cho bất cứ ai ra vào để điều tra và lập biên bản.

Đến 11 giờ 45, theo lời đề nghị của Hòa Thượng Nguyên Trí, xác của Đại Đức được trùm tấm vải kín mít chuyển xuống phía sau nhà cho Hòa Thượng Nguyên Trí và một số Ni Cô tụng kinh. Đúng 12 giờ trưa, xác Đại Đức Nhuận Thư được chở trên một chiếc xe Van màu trắng của Sở Giảo Nghiệm rời khỏi chùa Từ Nghiêm.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Đại Đức Thích Nhuận Thư có tổ chức chuyến hành hương về Việt Nam khởi hành vào ngày 2 tháng Ba, 2015. Khoảng 50 Phật tử đã đóng tiền và nộp Sổ Thông Hành cho Đại Đức, mỗi người trên $3,000 Mỹ kim, và chuẩn bị để lấy vé máy bay đi. Nhưng chưa có ai có vé máy bay thì trước ngày đi, chùa bị cháy, một số Giấy Thông Hành và vé máy bay bị thiêu hủy.

Sau đó, phát giác vé máy bay giả, nhiều Phật tử nghi ngờ nên đến đòi lại tiền và Sổ Thông Hành. Đại Đức Nhuận Thư lúc đó cho biết ông có đưa tiền cho một người lo dịch vụ này nhưng sau khi chùa cháy, Đại Đức không liên lạc được với người đó. Nhà chức trách cho biết vụ cháy là do có người cố ý gây ra. Cảnh Sát còn đang điều tra thì xảy ra vụ tự tử của Đại Đức Nhuận Thư. Nhiều nghi vấn chưa được giải đáp.

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE