Đại cử tri Cộng hòa đầu tiên quay lưng với ông Trump

0
16

Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: PA)

Chia sẻ trên New York Times, ông Christopher Suprun cho biết ông sẽ tách mình khỏi đại cử tri đoàn của đảng Cộng hòa ở bang Texas, bỏ phiếu cho một ứng viên khác mà ông cho là phù hợp hơn ông Trump.

Ông nói, theo hệ thống đại cử tri đoàn, ông có nghĩa vụ theo hiến pháp bỏ phiếu theo lý trí, mà không nhất thiết phải trung thành với đảng của mình. Ông nhấn mạnh, mỗi đại cử tri cần quyết định ứng viên nào phù hợp và không bị chi phối bởi các yếu tố nước ngoài.

Như vậy, ông Suprun là đại cử tri Cộng hòa đầu tiên công khai tuyên bố quay lưng lại với Tổng thống đắc cử Trump ngay cả khi ông Trump giành chiến thắng ở Texas – bang với 38 đại cử tri.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ít nhất 7 đại cử tri Dân chủ trong tổng số 538 đại cử tri của Mỹ khởi động một chiến dịch nhằm thuyết phục các đại cử tri Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump.

Ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Mặc dù số phiếu phổ thông của ông Trump ít hơn của bà Clinton hơn 2,5 triệu phiếu, nhưng nhờ chiến thắng tại các bang quan trọng, số phiếu đại cử tri của ông Trump đạt 306 phiếu, so với của bà Clinton là 232 phiếu. Tuy nhiên, con đường vào Nhà Trắng của Trump vẫn chưa hoàn toàn suôn sẻ khi ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein đề nghị kiểm lại phiếu ở 3 bang chủ chốt gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Trong một diễn biến liên quan khác, một nhóm phi lợi nhuận thông qua văn phòng luật đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu kiểm lại phiếu ở bang Florida – một trong những bang có vai trò quyết định trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Theo đơn kiện, một số máy kiểm phiếu ở Florida có thể hoạt động không chính xác.

Theo Guardian, USToday