Đại biện Ukraine: ‘Người Việt góp 2,5 tỷ đồng giúp dân Ukraine’

15
Bà Nataliya Zhynkina tại thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình Ukraine ở nhà thờ Thái Hà hôm 27/3

Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam cho biết “rất nhiều người Việt bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc chiến này” dù phía Nga ráo riết tuyên truyền tại Việt Nam.

Bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine cho biết: “Kể từ ngày 24/2, ngày nào chúng tôi cũng nhận được rất nhiều sự cảm thông và ủng hộ đến từ người dân Việt Nam.

Mọi người viết lời nhắn, mang hoa tới tòa đại sứ, quyên góp tiền bạc để giúp bảo vệ mạng sống của những người dân Ukraine phải rời bỏ nhà vì bom đạn của Nga. Chúng tôi cũng đã tổ chức hội chợ từ thiện tại toà đại sứ hồi đầu tháng ba, để quyên tiền nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo tại Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thêm các sự kiện như vậy và tôi biết rằng người Việt Nam sẽ hưởng ứng.

Ngoài ra thì cũng đã có hai buổi lễ cầu nguyện vào các ngày Chủ nhật tại nhà thờ Cửa Bắc và nhà thờ Thái Hà, với sự tham gia của hàng ngàn giáo dân ở Hà Nội, để cùng cầu nguyện cho những người dân vô tội ở Ukraine. Số tiền người dân quyên góp ở hai sự kiện từ thiện cộng với số tiền quyên góp tại các buổi lễ cầu nguyện đã lên đến con số 2,5 tỷ đồng, số tiền này sẽ được chi cho các nỗ lực nhân đạo tại Ukraine.

Một điều vô cùng quan trọng khác đó là có rất nhiều người có ảnh hưởng về mặt truyền thông đã giúp Ukraine chống lại các nỗ lực tuyên truyền của Nga tại Việt Nam. Trong đó có việc tố cáo những thông tin giả mạo, và giải thích nguyên nhân cũng như hậu quả của cuộc chiến thảm khốc mà phía Nga gây ra.

“Người Việt giúp chúng tôi một cách chân thành”

“Tôi cảm thấy vô cùng xúc động khi gặp những người Việt Nam đến đại sứ quán rồi chia sẻ những cái ôm và thấy họ rơi nước mắt. Tôi cũng được nghe rất nhiều những lời tử tế từ những người Việt Nam mặc dù họ chưa từng đến Ukraine bao giờ. Như tôi đã đề cập rằng chúng tôi thấy rất nhiều hoa để ở phía ngoài cổng toà đại sứ, và tôi biết số hoa này được người Việt Nam mang tới, tôi cảm thấy cảm động vô cùng.

Những phần quyên góp mà chúng tôi nhận được nữa, việc mọi người quyên góp bao nhiêu không phải là điều quan trọng, nhưng thi thoảng chúng tôi nhận được những khoản rất lớn từ các cá nhân lên đến 1.000 hoặc 2.000 USD, tôi biết số tiền này là không nhỏ đối với người Việt Nam, và họ giúp đỡ chúng tôi một cách chân thành, đây là điều vô cùng quý giá.

Có lẽ vì người Việt Nam hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh, và đã trải qua những thời khắc kinh hoàng trong quá khứ, do vậy sự ủng hộ mà người Việt Nam dành cho Ukraine là một điều tự nhiên.

Tôi chỉ yêu cầu một điều, đó là người Việt Nam tiếp tục đấu tranh cùng với chúng tôi, không phải là đấu tranh vũ trang, vì Ukraine có lực lượng vũ trang của mình và đang chiến đấu rất dũng cảm với sự giúp đỡ của toàn thế giới, chúng tôi có thể bảo vệ tổ quốc của mình.

Nhưng người Việt Nam có thể giúp đỡ chúng tôi bằng cách chiến đấu trên mặt trận đặc biệt, đó là mặt trận thông tin bằng cách lan truyền sự thật về cuộc chiến tranh này. Hoặc cũng có thể giúp quyên góp từ cộng đồng. Nói chung là bất cứ điều gì dù là nhỏ nhặt. Tất cả những điều này đều mang lại nguồn cảm hứng vô cùng lớn cho Ukraine.”

(Theo RFA Việt ngữ)