Đại biện lâm thời Ukraine tán đồng ý kiến chỉ trích CSVN

1412
Ông Đoàn Bảo Châu (giữa), nhà báo tự do ở Hà Nội, kêu gọi cộng đồng mạng đóng góp gần 500 triệu đồng ủng hộ Ukraine. Courtesy of Facebook Chau Doan

Vị đại biện lâm thời Ukraine gây tranh cãi khi công khai tán đồng ý kiến chỉ trích vị cựu thứ trưởng Quốc phòng CSVN diễn giải về chuyện bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án Nga.

Hôm 8/3/2022, ông Đoàn Bảo Châu, nhà báo tự do ở Hà Nội, đến Sứ quán Ukraine để trao gần 500 triệu đồng do cộng đồng mạng đóng góp để ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược.

Trước đó, bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời Ukraine ở Hà Nội, chia sẻ lại một bài đăng trên trang cá nhân của ông Châu, chỉ trích nhà cầm quyền CSVN về thái độ “nhu nhược, ba phải” đối với Nga.

Một em bé tham gia sự kiện gây quỹ ủng hộ Ukraine tại sứ quán nước này ở Hà Nội. Courtesy of Facebook Embassy Of Ukraine In Vietnam

“Sao lại có cái kiểu đổ lỗi cho nạn nhân như vậy?”

Trong bài bình luận về phát ngôn “dạy khôn Ukraine” của cựu Thứ trưởng Quốc phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh, ông Đoàn Bảo Châu viết:

“Ông Nguyễn Chí Vịnh nói: “Ở phía ngược lại, Mỹ và một số quốc gia viện trợ vũ khí cho Ukraine trong tình hình hiện nay là sai lầm, và có thể đằng sau nó là một âm mưu sâu xa bởi nó chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa.”
Tôi không biết là âm mưu sâu xa gì, nhưng Ukraine là một nước nhỏ hơn, tiềm lực kinh tế và quân sự yếu hơn Nga. Khi Ukraine bị xâm lược thì chính nghĩa thuộc về Ukraine, việc ủng hộ chính nghĩa là điều cần thiết. Không phải là “đổ thêm dầu vào lửa”.
“Chúng ta phản đối bất cứ hình thức nào áp đặt chiến tranh với Ukraine, kêu gọi hòa bình, ổn định cho người dân. Tuy nhiên, cũng cần góp ý với các bạn Ukraine về việc để đất nước mình trở thành nơi xung đột quyền lực của các nước lớn là rất không ổn,” (Nguyễn Chí Vịnh)
Lạ nhỉ, theo tôi hiểu thì Ukraine là nước bị tấn công. Sao lại có cái kiểu đổ lỗi cho nạn nhân như vậy? Họ có muốn để nước mình là nơi xung đột của các nước lớn đâu. Chẳng phải Nga chủ động mang quân sang xâm lược họ sao?
“Thêm vào đó, khi sống cạnh nước lớn mà anh lại định đem sức mạnh quân sự để đối đầu với họ là hạ sách. Cũng cần góp ý với bạn về việc không nên nghiêng về bên nào.” (Nguyễn Chí Vịnh)
Nếu nói như vậy thì khi Trung Quốc xâm lược Việt Nam trong cuộc chiến 1979 thì chúng ta có phải là “đối đầu” không và có là “hạ sách” không? Vậy các ông khuyên Ukraine phải làm gì? Khi Nga mang quân sang thì hạ súng giải giáp, quỳ gối tránh “đối đầu”và vâng dạ ngoan ngãn để Putin dựng lên một chính quyền thân Nga?
Ông Nguyễn Chí Vịnh, cựu Thứ trưởng Quốc phòng CSVN, khuyên Ukraine nên học bài “ba không” của Việt Nam. Courtesy of Zing
“Được lòng kẻ đi xâm lược thì mất lòng người bị xâm lược”
Ông Đoàn Bảo Châu phân tích thêm:
“Ukraine là một dân tộc độc lập và hoàn toàn có quyền tự quyết. Việc Ukraie có tham gia vào Nato hay không là quyền của họ. Nga đã nuốt lời khi cam kết bảo vệ an ninh cho Ukraine trong thoả thuận Budapest, thuyết phục Ukraine bỏ vũ khí hạt nhân nhưng giờ chính Nga tấn công Ukraine. Đây là một lật lọng, lừa đảo. Nếu các thoả thuận không có ý nghĩa, dễ bị xé bỏ như vậy thì cam kết để làm gì?
“Theo tôi, với nước Nga, một người bạn truyền thống, từng giúp đỡ nghĩa tình cho Việt Nam, chúng ta ủng hộ Nga là một cường quốc trên thế giới, ủng hộ bảo đảm an ninh của nước Nga trong nội địa và không bị uy hiếp ngoài biên giới, không đồng tình với các lệnh trừng phạt kinh tế, bao vây, cấm vận áp đặt lên nước Nga.’
Trừng phạt kinh tế, cấm vận kẻ xâm lược chính là cách để chiến tranh có thể kết thúc sớm hơn. Ông nói thế này là để lấy lòng Putin, nên nhớ rằng Putin không phải là nước Nga, không phải là dân tộc Nga. Nước Nga trường tồn và Putin chỉ là tạm thời. Cũng nhớ cho Putin là kẻ đã ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện ở Biển Đông. Mười mấy ngàn người Nga bị bắt vì phản đối chiến tranh là vì họ thấy Putin đã sai. Chẳng lẽ người Việt Nam không nhìn thấy cái sai ấy?
Cái các vị không phân biệt được là một cá nhân với một dân tộc. Putin là một kẻ độc tài đang có quyền lực và hắn ta đẩy một dân tộc vào chỗ sai lầm. Các vị hoàn toàn có thể ca ngợi dân tộc Nga, biết ơn về những gì họ đã ủng hộ Việt Nam nhưng vẫn có thể lên án một cá nhân là Putin.
Tôi hiểu trong ngoại giao cần khéo léo, mềm mại, nhưng khéo léo mềm mại khác với nhu nhược, ba phải. Việt Nam bỏ phiếu trắng là một sai lầm. Được lòng kẻ đi xâm lược thì mất lòng người bị xâm lược. Tôi cũng tin rằng bỏ phiếu trắng trong trường hợp này, về lâu dài cũng chẳng tốt gì cho quyền lợi của Việt Nam.
Nói Việt Nam là một nước yêu chuộng hoà bình, yêu chuộng công lý thì phải thể hiện bằng hành động, chứ không phải chỉ bằng lời nói suông. Việc bỏ phiếu là một hành động và nó nói lên rất nhiều điều.”

 

Bà Nataliya Zhynkina phản hồi ngắn gọn về nhận định của ông Đoàn Bảo Châu: “Rất chuẩn ạ!”

Định Tường