Đài Bắc xác nhận UAV đại lục vượt đường trung tuyến

62
Binh sĩ Đài Loan trong cuộc tập trận chống máy bay không người lái

Các động thái của Bắc Kinh là nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng trước.

Bộ Quốc phòng Đài Loan lần đầu xác nhận Quân đội Trung Quốc đưa máy bay không người lái (UAV) vượt qua đường trung tuyến vào tuần này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 45 máy bay Trung Quốc bay quanh hòn đảo hôm 8/9, 25 chiếc trong số đó đã vượt qua đường trung tuyến, bao gồm một UAV BT-100, theo South China Morning Post ngày 11/9.

Bộ cũng xác nhận nhiều máy bay không người lái từng vượt qua đường trung tuyến vào hôm 8-10/9.

Hôm 5/9, một máy bay không người lái khác của PLA – được xác định là BZK-007 – đã đi vào vùng nhận dạng phòng không ở Tây Nam hòn đảo.

Đường trung tuyến là một đường giả định chạy dọc giữa eo biển Đài Loan. Giới tuyến ấy không có giá trị chính thức nhưng tàu thuyền hai bên trong quá khứ thường không vượt qua đường này.

Các vụ việc xảy ra sau khi quân đội Đài Loan bắn hạ một UAV dân dụng xâm nhập vào không phận đảo Kim Môn, khu vực do Đài Loan kiểm soát nằm gần thành phố Hạ Môn của Trung Quốc đại lục.

Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đưa máy bay không người lái đến eo biển Đài Loan kể từ khi nước này tăng cường quy mô “tuần tra” quanh hòn đảo. Các động thái của Bắc Kinh là nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng trước.

Máy bay không người lái BZK-005 và TB-001 lần đầu tiên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát hiện khi bay trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Đài Loan trên biển Hoa Đông.