Đài Bắc diễn tập chiến đấu cơ đề phòng Trung Quốc tấn công

Chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất tham gia cuộc tập trận ở Đài Bắc

Quân đội Đài Loan diễn tập chiến đấu cơ tại thủ đô vào sáng hôm 12/4 mô phỏng cuộc không kích của Trung Quốc, trong lúc một cuốn cẩm nang sinh tồn được phát cho người dân biết phải làm gì trong trường hợp bị Đại lục ném bom.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine thúc đẩy hòn đảo tự trị này xem xét việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh – vốn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ – đã không loại trừ việc sử dụng vũ lực để “thống nhất” hòn đảo này và gây áp lực buộc Tổng thống Thái Anh Văn đồng ý đàm phán thống nhất.

Người dân ở Đài Bắc đã giật mình vì cuộc diễn tập hôm 12/4, khi các chiến đấu cơ gầm rú từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng mà không có cảnh báo – thậm chí một số người còn lo sợ về một cuộc tấn công của Trung Quốc đang diễn ra vì máy bay quân sự thường chỉ xuất hiện trong thành phố trong các cuộc diễu binh và các sự kiện đặc biệt.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Sun Li-fang sau đó nói với các phóng viên rằng đây là cuộc kiểm tra “chỉ huy tác chiến phòng không và triển khai quân của các lực lượng quân khu, hạm đội hải quân, không quân và cảng biển lớn, căn cứ”.

Ông cho biết phản ứng từ tất cả các đơn vị quân đội tham gia cuộc diễn tập là “bình thường”.

Các chiến đấu cơ được cử đến để kiểm tra phản ứng của các đơn vị này ở Đài Bắc bao gồm chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất và trực thăng tấn công AH-64 Apache, cũng như máy bay tiêm kích phòng thủ nội địa F-CK-1 Ching Kuo, theo giới chức quân sự.

Họ cho biết các đơn vị khác từ khắp Đài Loan – bao gồm căn cứ tên lửa, căn cứ không quân và cảng hải quân – cũng đã được thử nghiệm trong cuộc diễn tập, được tổ chức vào sáng sớm để tránh làm gián đoạn các chuyến bay dân sự.