Đặc sứ Mỹ về khí hậu John Kerry tới châu Âu

163

Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, John Kerry, tới Bruxelles hôm qua, 09/03/2021. Mục tiêu chính của đi là để chuẩn bị tốt cho thượng đỉnh khí hậu tại Glasgow, Anh quốc (COP 26), sẽ diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày 12 tháng 11 tới. Ông Kerry có kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo của nhiều định chế châu Âu.

Sau bốn năm hợp tác bị gián đoạn trong lĩnh vực khí hậu dưới thời Donald Trump, Hoa Kỳ hy vọng đẩy mạnh các phối hợp với Liên Âu trong lĩnh vực đặc biệt hệ trọng này. Đặc phái viên John Kerry khẳng định đây là « cơ hội lớn cuối cùng » cần nắm bắt để đưa thế giới vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng khí hậu.

Thông tín viên Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles :

« Đặc phái viên của tổng thống Joe Biden về khí hậu đến châu Âu để nối lại quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương, bị gián đoạn trong hồ sơ này trong bốn năm cầm quyền của Donald Trump. Đối với ông John Kerry, quan hệ hợp tác Âu – Mỹ đã từng là ‘‘tuyệt vời’’ vào thời điểm Hiệp định khí hậu Paris được thông qua, sẽ còn cần phải được siết chặt hơn, vào lúc chỉ còn 8 tháng nữa là tới thượng đỉnh về khí hậu tại Glasgow, Anh quốc. Điều đặc biệt có ý nghĩa hệ trọng với Hoa Kỳ và châu Âu, hai nền kinh tế phát thải thứ hai và thứ ba thế giới, đó là hai bên phải đạt được mục tiêu cắt giảm đáng kể khí thải, nhằm tạo ra hiệu ứng lôi cuốn trên toàn cầu. 

Đặc phái viên Khí hậu John Kerry nói : ‘‘Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác thường, nhưng đây cũng là một cơ hội lớn nhất, có thể là từ khởi đầu cuộc cách mạng công nghiệp đến nay, một cơ hội cho việc kiến thiết tốt hơn. Và Hoa Kỳ không có đối tác nào tốt hơn là những người bạn ở đây, tại châu Âu và trong Liên Hiệp Châu Âu. Điều quan trọng là chúng ta phải phối hợp với nhau, bởi không có quốc gia nào có thể một mình đủ sức giải quyết cuộc khủng hoảng này. Thượng đỉnh khí hậu tại Glasgow sẽ là cơ hội lớn cuối cùng cho chúng ta, niềm hy vọng lớn nhất của chúng ta là thế giới hợp sức lại để kiến thiết, trên nền tảng của thỏa thuận Paris, bởi hành động riêng rẽ là không đủ’’. 

Châu Âu và Hoa Kỳ muốn phối hợp hành động để chuẩn bị một cuộc họp trù bị cho thượng đỉnh về khí hậu, cuộc họp do Hoa Kỳ tổ chức ngày 22/04 tới ».

Liên Âu đã xác định mục tiêu cắt giảm 55% khí thải gây hiệu ứng nhà kính, so với năm 1990, từ đây đến 2030. Về phần mình, Hoa Kỳ sẽ phải công bố mục tiêu trong tháng tới.

Theo RFI