Đặc nhiệm Mỹ yểm trợ quân đội Philippines ở Marawi

Quân đội Philippines truy lùng chiến binh thánh chiến tại Marawi, ngày 7/06/2017.Reuters

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila ngày 10/06/2017 thông báo lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang yểm trợ cho quân đội Philippines trong các trận đánh tại Marawi, miền nam Philippines, nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay của lực lượng Hồi Giáo cực đoan.

Tuy nhiên, theo lời phát ngôn viên quân đội Philippines, lực lượng Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, chứ không trực tiếp chiến đấu chống lực lượng trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, hiện vẫn kiểm soát một phần thành phố Marawi.

Washington đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Mindanao vào năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống các chiến binh của nhóm Hồi Giáo cực đoan Abou Sayyaf. Chương trình này đã chấm dứt từ năm 2005, nhưng một đơn vị nhỏ vẫn ở lại để hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật.

Việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ quân đội Philippines ở Marawi diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte đã từng tuyên bố là ông muốn quân Mỹ rút hết khỏi Philippines.

Trong khi đó, theo một phát ngôn viên quân sự trong cuộc họp báo hôm nay tại Marawi, đã có thêm 13 lính thủy quân lục chiến Philippines thiệt mạng trong các trận giao tranh với lực lượng Hồi Giáo. Như vậy, là tính từ ngày 23/05, khi phe Hồi Giáo cực đoan tiến vào Marawi, đã có 58 quân nhân Philippines tử trận. Theo chính phủ, bên phía lực lượng Hồi Giáo đã có ít nhất 138 người thiệt mạng. Ngoài ra còn có 20 thường dân tử vong trong các trận giao tranh.

RFI

SHARE