Đã xuất hiện sóng thần ở Chile

0
4
A powerful 8.3-magnitude earthquake struck off Chile's coast on Wednesday, September 16, 2015 according to a preliminary assessment from the U.S. Geological Survey. The quake's epicenter was about 54 kilometers (34 miles) west of Illapel, Chile, USGS said. It occurred around 7:54 p.m. (6:45 p.m. ET) and had a depth of 33 kilometers (20.5 miles).

Địa điểm xảy ra động đất – Ảnh: foxct

Họ đã ban bố cảnh báo sóng thần trên khu vực trải dài tới Peru, trong khi người dân các vùng duyên hải được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Theo Foxnews, vài phút sau khi cảnh báo sóng thần được phát đi tại cảng Valparaiso, nhiều cơn dư chấn khác tiếp tục xảy đến và cơ quan chức năng lập tức phát đi cảnh báo sóng thần trên toàn bộ các khu vực bờ biển của nước này.

Một trận động đất mạnh 8,3 độ Richter đã làm rung chuyển thủ đô Chile tối ngày 16-9 khiến các tòa nhà rung lắc mạnh và mọi người dân phải đổ hết ra đường.

Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGV) thoạt đầu thông tin cường độ trận động đất là 7,9 độ Richter, nhưng sau đó rất nhanh đã sửa lại thành 8,3 độ Richter.

Theo cơ quan này, trận động đất xảy ra lúc 18g54 phút giờ địa phương, có tâm chấn ở khu vực cách thành phố Santiago khoảng 141 dặm (227km) về phía bắc – tây bắc. Điểm xảy ra động đất nằm sâu cách bề mặt 4,8 dặm (7,7km).

Cơ quan cảnh báo thiên tai của Chile cho biết, những cơn sóng lớn sau động đất có thể sẽ cập bờ vào lúc 23g00 theo giờ địa phương.

1

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho biết đợt sóng thần đầu tiên đã ập vào bãi biển Concón, Chile – Ảnh: RT/Twitter

2

Người dân chạy lên chỗ cao sau khi có cảnh báo sóng thần – hình ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter – Ảnh: RT/Twitter

Theo tin cập nhất mới nhất, động đất và sóng thần đã gây ngập lụt và mất điện ở nhiều khu vực. Hình ảnh nhà cửa hư hỏng, tường sập… cũng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Tại khu vực gần Coquimbo, Chile đã xuất hiện sóng thần cao 3,11m, theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương.

3 4 5

Hình ảnh thiệt hại do động đất được chia sẻ trên mạng xã hội – Ảnh: CNN/Twitter