Đã xác định được kẻ chủ mưu vụ khủng bố Paris

0
11

Tên Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi (Ảnh: DM)

Thông tin được hãng tin AP đăng tải, dẫn lời một quan chức Pháp.

Trước đó, có thông tin cho thấy cái tên Abaaoud, một kẻ cực đoan bị cơ quan chức năng chú ý, đã được đề cập trong nhiều hồ sơ của cảnh sát cùng với tên Ibrahim Abdeslam, kẻ thực hiện vụ đánh bom liều chết bên ngoài quán cà phê Comptoir Voltaire

Theo tờ Liberation của Pháp, Abdelhamid Abaaoud dường như còn có liên hệ với một sinh viên Pháp, có tên Sid Ahmed Ghlam. Đối tượng này từng bị cáo buộc tội giết người, tìm cách giết người và phạm luật chống khủng bố.

1

Abdelhamid Abaaoud đã chạy khỏi Bỉ đến Syria (Ảnh: DM)

Thông tin tìm được trong cuộc khám xét nhà và lục soát máy tính, điện thoại của Ghlam cho thấy, đối tượng này có liên hệ với một người nói tiếng Pháp tại Syria. Kẻ này từng ra lệnh cho Ghlam tiến hành một vụ tấn công nhằm vào nhà thờ tại Pháp.

Trước đó, trong ngày 16/11, cơ quan công tố Paris đã công bố danh tính hai trong số những kẻ đánh bom liều chết, là Ahmad Al Mohammad và Samy Amimour.

2

Cuốn hộ chiếu của Ahmad Al Mohammad, một trong những kẻ đánh bom liều chết (Ảnh: Blic)

Danh sách nghi phạm khủng bố Paris

Nhóm tấn công rạp hát Bataclan
Brahim Abdeslam, 31 tuổi
Omar Ismail Mostefai, 29 tuổi, người Pháp, đến từ ngoại ô Paris
Samy Amimour, 28 tuổi, người Pháp, đến từ ngoại ô Paris

Nhóm tấn công sân vận động Stade de France
Bilal Hadfi, 20 tuổi
Ahmad Al Mohammad, 25 tuổi, sinh tại Idlib, Syria

Salah Abdeslam, 26 tuổi, em trai của Brahim Abdeslam, 31 tuổi, đang bị truy nã
Mohammed Abdeslam, em trai của Brahim Abdeslam, bị bắt tại Bỉ

Al Mohammad, kẻ đánh bom tại sân vận động Stade de France, được cơ quan chức năng tin là chủ của cuốn hộ chiếu Syria, được tìm thấy cạnh thi thể. Theo đó, tên này sinh ngày 10/9/1990 tại Syria. Cuốn hộ chiếu được một người tị nạn đăng ký với giới chức đảo Leros của Hy Lạp hôm 7/10. Sau đó tên này tới Macedonia trước khi vào Serbia, tờ Blic đưa tin.

Trong khi đó, tên Samy Amimour được xác định là kẻ đánh bom liều chết tại rạp hát Bataclan. Tên này sinh ngày 15/10/1987, tại khu vực ngoại ô Drancy, đông bắc Paris. Y từ lâu nằm trong tầm giám sát của giới chức Pháp. Cơ quan công tố cho biết, có 3 người trong gia đình Amimour đã bị bắt trong ngày 16/11.

Cũng trong sáng 16/11, thủ tướng Pháp Manuel Valls xác nhận những kẻ tấn công khủng bố Paris đã lên kế hoạch và tổ chức tại Syria, đồng thời cảnh báo nước Pháp có nguy cơ tiếp tục bị tấn công.

Thông tin được người đứng đầu chính phủ Pháp công bố giữa lúc các lực lượng thực thi pháp luật nước này tiếp tục tiến hành hàng loạt cuộc bố ráp và bắt giữ các nghi phạm khủng bố.

“Chúng ta biết rằng các chiến dịch đã được chuẩn bị và vẫn đang tiếp tục được chuẩn bị, và không chỉ nhằm vào Pháp mà cả các quốc gia châu Âu”, ông Valls nói, đồng thời cho biết thêm hơn 150 vụ bố ráp đã được thực hiện tại khắp nước Pháp trong sáng sớm thứ Hai.

Các cuộc bố ráp diễn ra tại khu vực Bobigny ngoại ô Paris, các thành phố Grenoble, Toulouse và Lyon. Một lượng lớn vụ khí đã được phát hiện và nhiều đối tượng bị bắt giữ, trong đó có cả súng phóng rocket.

Theo AP, AFP, BBC