Dạ tiệc New York : Clinton và Trump châm chọc nhau

0
18

Hồng y Timothy Dolan ngồi giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, H.Clinton (T) và D.Trump, trong dạ tiệc từ thiện, tại New York, ngày 20/10/2016

Sau ba cuộc tranh luận căng thẳng, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ có một thời khắc tương đối thư giãn vào tối 20/10/2016, trong buổi dạ tiệc từ thiện được tổ chức tại khách sạn Waldorf Astoria, New York, dưới sự chủ tọa của giám mục thành phố.

Đây là hoạt động đã trở thành truyền thống từ thời Nixon, Kennedy tranh cử. Hai ứng cử viên đối thủ được thoải mái chỉ trích lẫn nhau với thái độ hài hước trong buổi này, thường kết thúc với một lời lẽ thân ái dành cho đối phương. Hillary Clinton và Donald Trump đã không lỡ dịp.

Thông tín viên Jean-Louis Pourtet từ Washington cho biết cụ thể,

“Đối với hai ứng cử viên, có thể nói đây là một cuộc tranh luận thứ tư. Mỗi bên, theo truyền thống, cố gắng thể hiện vẻ hài hước, tuy nhiên một thái độ hài hước thường là miễn cưỡng.

Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và ứng cử Dân Chủ Hillary Clinton cùng dự tiệc, may mắn thay ngồi giữa họ có hồng y New York. Cuộc chạm trán lần này chỉ diễn ra 24 giờ sau cuộc tranh luận quyết liệt cuối cùng, khi ông Trump mắng bà Clinton là “người phụ nữ độc ác”, và đối thủ Dân Chủ khẳng định ông Trump là ‘‘con rối” của Putin. 

Trong buổi tối hôm qua, Donald Trump đôi lúc bị la ó, khi ông tung ra các lời châm chọc không được lịch thiệp nhắm vào đối thủ. Tuy nhiên, cũng có một vài giây phút dễ chịu, khi ứng viên đảng Cộng Hòa diễu cợt chuyện vợ mình đạo văn trong Đại hội đảng Cộng Hòa. Ông Trump nói : ‘‘Michelle Obama có một bài diễn văn mà mọi người đều cảm thấy tuyệt vời. Còn vợ tôi, Melania, cũng có một diễn văn giống y đúc, thì lại bị mọi người phê phán”.

Tiếp lời ông Trump, Hillary Clinton không buông tha đối thủ, nhưng với vẻ hài hước nhẹ nhàng : “Donald Trump muốn tôi phải làm một xét nghiệm ma túy trước cuộc tranh luận tối qua. Tôi có thể nói với quí vị là tôi hết sức tự hào khi ông ấy cho rằng tôi đã sử dụng các chất kích thích. Đúng như vậy. Chất kích thích của tôi chính là sự chuẩn bị“.

Kết thúc buổi dạ tiệc, hai người cuối cùng cũng bắt tay nhau, nhưng chắc chắn chỉ để làm vừa lòng vị hồng y”.

RFI

SHARE