Đa số người Mỹ nghi ngại Trung Quốc

0
6

Đồng hồ chỉ số nợ quốc gia công bố tại cơ quan thuế vụ Mỹ ( IRS) tại New York ( 5/2011).

Theo một thăm dò của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Mỹ Pew, công bố hôm qua, 09/10/2015, khoảng 54% người Mỹ có ý kiến thiếu thiện cảm đối với Trung Quốc. Lo ngại của họ tập trung khoản nợ lớn của Mỹ mà Bắc Kinh đang nắm giữ, ngoài ra, đó còn là nỗi lo mất việc làm hay các cuộc tấn công mạng.

Cuộc thăm dò ý kiến qua điện thoại trên tổng số 1.003 công dân Mỹ được thực hiện từ ngày 13/04 đến ngày 03/05, nhưng chỉ được công bố ít ngày trước chuyến công du chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, 33% người được hỏi bày tỏ ý kiến « thiếu thiện cảm » và 21% « ác cảm » với Trung Quốc. Còn 38% người được hỏi tỏ ra có thiện cảm đối với nền kinh tế thứ hai thế giới. Kết quả này gần như giống với kết quả mà Pew đã thực hiện trong vòng hai năm trước.

Về chi tiết, hơn một nửa số người được hỏi ý kiến lo lắng về ba vấn đề kinh tế nổi cộm, được đánh giá là « rất nghiêm trọng » là : Bắc Kinh nắm một phần nợ lớn của Mỹ, người Mỹ mất việc làm vào tay người Trung Quốc và thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Dù cuộc thăm dò được thực hiện trước vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu của hàng triệu công chức Hoa Kỳ vào tháng 06/2015, nhưng 86% người Mỹ cho rằng nguy cơ tin tặc từ Trung Quốc là một vấn đề « khá nghiêm trọng » hoặc « rất nghiêm trọng ». Tin tặc Trung Quốc bị tình nghi đứng đằng sau vụ việc trên. Trong vụ này, tuy Washington tránh chỉ đích danh nhưng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án những cáo buộc « vô trách nhiệm và không có căn cứ».

Ngoài các chủ đề ảnh hưởng trực tiếp tới nước Mỹ, hơn 80% người Mỹ cũng đánh giá là « khá nghiêm trọng » và « rất nghiêm trọng » ba lĩnh vực khác « có thể trở thành mối bận tâm đối với Hoa Kỳ », bao gồm : các chính sách về nhân quyền, ảnh hưởng của Trung Quốc tới môi trường và sự bành trướng quân sự của quốc gia Châu Á này.

Cuộc thăm dò cũng tính đến xu hướng chính trị của những người được hỏi. Theo đó, 77% người được hỏi theo Đảng Cộng hòa cho rằng vấn đề một phần nợ của Hoa Kỳ nằm trong tay Trung Quốc là « rất nghiêm trọng », trong khi đó 60% người theo Đảng Dân chủ có cùng quan điểm. Giữa hai khuynh hướng chính trị, không có sự khác biệt rõ ràng về vấn đề nhân quyền. Còn về vấn đề môi trường, những người theo Đảng Dân chủ tỏ ra lo lắng hơn những người theo Đảng Cộng hòa.

:I:

SHARE