Đa số dân Mỹ ủng hộ tổ chức Planned Parenthood

0
9

Bà Cecile Richards, giám đốc tổ chức Planned Parenthood, tuyên thệ trước khi cung khai tại Quốc Hội. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)

Một số dân biểu Cộng Hòa vẫn muốn cắt ngân quỹ dành cho tổ chức Planned Parenthood, nhưng một thăm dò của Suffolk University cho thấy đa số dân Mỹ lại ủng hộ, theo USA Today.

Hai phần ba người được thăm dò, tức 65%, nói, nên tiếp tục cung cấp tiền cho tổ chức, nơi cung cấp dịch vụ ngừa thai, phòng ngừa ung thư cùng các dịch vụ y tế khác dành cho phụ nữ; trong khi đó 29% muốn cắt và 6% không có ý kiến.

Thăm dò cũng cho thấy quan điểm khác biệt sâu sắc giữa hai đảng.

91% bên Dân Chủ ủng hộ việc chính phủ cấp ngân quỹ cho Planned Parenthood, trong khi 59% của phía Cộng Hòa nói nên cắt hết.

Một đa số lớn hơn chống sử dụng việc đóng cửa chính phủ như là chiến thuật để từ chối cấp ngân quỹ cho tổ chức.

Trước hạn kỳ nửa đêm Thứ Tư, các dân biểu Cộng Hòa nay dự trù thông qua một dự luật ngân sách ngắn hạn, theo đó Planned Parenthood và chính phủ sẽ được cấp ngân quỹ trong vài tháng.

79% so với 19% được thăm dò nói các đối thủ không nên vì muốn cắt ngân quỹ cho Planned Parenthood mà phải dùng đến biện pháp đóng cửa chính phủ.

Nếu làm như thế thì 43% cho rằng phe Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm; trong khi 11% đổ cho Tổng Thống Barack Obama và 10% cho Dân Chủ Hạ Viện.

Không lạ gì, một con số áp đảo 72% của phe Dân Chủ đổ lỗi trách nhiệm cho Cộng Hòa Hạ Viện.

Theo AP, Phe Cộng Hòa hôm Thứ Ba tố cáo Planned Parenthood chi hằng triệu dollar vào các hoạt động chính trị, du lịch và trả lương hậu hỉ cho nhân viên.

Họ tìm cách ngăn không cho tổ chức này tiếp tục nhận được trợ cấp ngân quỹ từ chính phủ, sau vụ một loạt băng video thâu lén cho rằng Planned Parenthood phạm luật khi bán tế bào gốc của bào thai để thủ lợi.

Bà Cecile Richards, giám đốc của Planned Parenthood, hôm Thứ Ba phản bác lại khi nói rằng tiền thuế của dân được dùng vào việc thử nghiệm bệnh phong tình, ngừa thai cùng những săn sóc y tế khác dành cho phụ nữ, và rằng không hề sử dụng cho hoạt động chính trị.

Bà nói, những video công bố vào mùa Hè này đe dọa đến hoạt động của tổ chức, thật ra chỉ cho thấy các giới chức của Planned Parenthood đang bàn thảo về việc lưu trữ tế bào gốc cho việc nghiên cứu y khoa

:NV:

comments

SHARE