Đa số dân Mỹ không muốn cả Biden và Trump lại tranh cử

62
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6

61% người được hỏi nói cựu tổng thống Donald Trump cũng không nên chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, trong khi 39% nêu quan điểm ngược lại.

71% người Mỹ trong cuộc khảo sát của Harvard CAPS – Harris Poll không muốn Biden tái tranh cử với lý do ông “điều hành không tốt” hoặc “quá già”.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Mỹ thuộc Đại học Harvard cùng công ty Nghiên cứu và Phân tích Harris phối hợp thực hiện, được tờ Hill công bố hôm 1/7 cho thấy chỉ 29% người được hỏi cho rằng Tổng thống Joe Biden nên tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Trong số 1.308 người được hỏi, 71% không muốn Tổng thống Biden tái tranh cử, 45% cho rằng ông điều hành đất nước “tồi”, hơn 30% nói ông quá cao tuổi và 25% nói đã đến lúc thay đổi. Ông Biden năm nay 79 tuổi, là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

61% người được hỏi nói cựu tổng thống Donald Trump cũng không nên chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, trong khi 39% nêu quan điểm ngược lại.

Trong số những người phản đối ông Trump tái tranh cử, 36% cho rằng do tính cách ông thất thường, 33% nói ông gây chia rẽ đất nước và 30% nói ông phải chịu trách nhiệm vụ bạo loạn ở Đồi Capitol tháng 1/2021.

60% người tham gia khảo sát cho biết sẽ bầu cho một ứng viên độc lập ôn hòa nếu ông Biden và ông Trump tiếp tục đối đầu trong tranh cử tổng thống năm 2024. Cụ thể, 53% cử tri Cộng hòa và 64% cử tri Dân chủ nói sẽ chọn ứng viên độc lập ôn hòa trong tình huống đó.

Kết quả khảo sát cũng tiếp tục cho thấy tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Biden là 38%, mức thấp đáng kể so với đầu nhiệm kỳ. Chỉ 28% đồng tình cách ông xử lý lạm phát, 32% ủng hộ cách điều hành nền kinh tế, 50% ủng hộ cách ứng phó đại dịch COVID-19.

Đảng Dân chủ có thể đối mặt thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 do tỷ lệ tín nhiệm ông Biden thấp, trong khi cuộc khủng hoảng giá xăng và lạm phát tăng cao ở Mỹ chưa được kiềm chế.

Sau phán quyết ủng hộ lệnh cấm phá thai được Tòa án Tối cao đưa ra tuần trước, đảng Dân chủ đã khai thác vấn đề phá thai như một cách để lôi kéo cử tri, song không rõ chiến thuật này sẽ tác động thế nào so với lạm phát và các mối lo ngại khác của người Mỹ.