Đã rõ lý do TQ “vui mừng” khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

0
17

Tại cuộc họp báo ngày hôm nay (26/5), trả lời câu hỏi rằng thông tin Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khíđối với Việt Nam “khiến Trung Quốc giận dữ”, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói:

“Về vấn đề này, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã có phản hồi trước đó.

Chúng tôi nhận thấy nhiều tầng lớp của Mỹ đánh giá ở các diễn đàn khác nhau rằng thực thi cấm vận vũ khí là một biểu hiện của tư duy Chiến tranh Lạnh.

Trên thực tế, Mỹ vẫn đơn phương áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với một số quốc gia. Chúng tôi cho rằng phía Mỹ nên từ bỏ hẳn tư duy Chiến tranh Lạnh và ngừng những biện pháp không hợp thời.”

Dư luận dễ dàng nhận thấy Trung Quốc là một trong số quốc gia vẫn còn bị Washington cấm vận vũ khí. Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với nước này kể từ năm 1989.

Phản ứng ngày hôm nay chứng minh Bắc Kinh kỳ vọng và thúc giục Mỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc.

Phát ngôn của Dương Vũ Quân cũng khiến phát biểu hôm 23/5 của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trở nên dễ lý giải hơn.

Bà Hoa cho biết: “Phía Trung Quốc vui mừng trước việc Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với mọi quốc gia, bao gồm Mỹ. Hy vọng điều này sẽ thúc đẩy mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.”

[VIDEO] Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Trước khi Bộ quốc phòng Trung Quốc nêu rõ “ý tứ” của Bắc Kinh, trang The Christian Science Monitor (Mỹ) đã đánh giá phản ứng của Bộ ngoại giao Trung Quốc là “nằm ngoài dự đoán”, khi bà Hoa nói Bắc Kinh “vui mừng”.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ nhận xét Trung Quốc “bề ngoài tỏ ra hoan nghênh”, nhưng thực tế không phải như vậy.

Trả lời truyền thông trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội hôm 23/5, Tổng thống Barack Obama khẳng định Mỹ dỡ cấm vận vũ khí cho Việt Nam “không phải là do yếu tố Trung Quốc”.

Theo ông Obama, quyết định của phía Mỹ dựa trên tiến trình phát triển quan hệ hai nước. Ông ghi nhận, đó là “sự can đảm” của hai bên sau nhiều cuộc đối thoại căng thẳng.

Theo Thế giới trẻ

SHARE