Đà Nẵng phát hiện một công ty chôn chất thải nghi độc hại

0
8
Số chất thải trong khuôn viên công ty Ánh Dương ở Đà Nẵng được che bạt. Ảnh: Ngọc Trường.

Ngày 15/8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết Sở đã bàn giao hồ sơ, hình ảnh hiện trường việc Công ty dịch vụ môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) chôn lấp chất thải nghi độc hại tới Công an thành phố.

Khoảng một tháng nay, người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn đã phát hiện việc công ty Ánh Dương cho xe chở chất thải vào khuôn viên công ty, đóng chất thải vào bao tải và đào đất chôn lấp. Những chất thải này có màu đất đỏ lẫn bột sắt màu nâu.

Cuối tuần trước, người dân đã trình báo cơ quan chức năng. Cảnh sát môi trường, đại diện Sở Tài nguyên cùng chính quyền đã có mặt tại công ty Ánh Dương để lập biên bản.

Sáng 16/8, toàn bộ khu vực chôn lấp chất thải trong khuôn viên công ty Ánh Dương đã bị lực lượng chức năng niêm phong.

Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên (Giám đốc công ty Ánh Dương) cho biết, số chất thải trên được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và một công ty ở phía Bắc đem vào Đà Nẵng chôn lấp. Vì cho rằng chất thải không độc hại, công ty Ánh Dương đã tiếp nhận xử lý.

Theo quan sát, khu vực chôn chất thải nghi độc hại rộng chừng 500 m2. Nhiều hố đào sâu khoảng 4 m, được phủ bạt kín. Trong khuôn viên công ty Ánh Dương có nhiều bao tải nằm rải rác. Một người dân ở hiện trường cho biết, trước đây những chất thải này rất dẻo, phơi nắng một thời gian thì đông đặc lại thành khối màu đỏ.

da-nang-phat-hien-mot-cong-ty-chon-chat-thai-nghi-doc-hai-1
Nhiều bao tải chứa chất thải màu đỏ. Ảnh: Ngọc Trường.

Đại diện công ty cho rằng chỉ có 9 tấn rác thải được chôn lấp, còn theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, phải chờ kết quả điều tra của công an mới có thể xác định số lượng chất thải cũng như mức độ nguy hại.