Đà Nẵng đang mất dần “5 không”

0
8

Các đối tượng xin ăn bị phát hiện và đưa về Tổ Xử lý thông tin người lang thang xin ăn TP Đà Nẵng xử lý

Trong năm 2015, TP Đà Nẵng có thêm hơn 1.050 người nghiện ma túy và số người lang thang xin ăn cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Xin ăn biến tướng

Gần đây, các tiểu thương chợ Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thường bắt gặp một người đàn ông chở cô gái khuyết tật đến chợ với xấp vé số và vài hộp tăm. Cô gái chẳng mấy khi bán hàng mà chủ yếu xin tiền. Nhìn cô gái lê lết quanh chợ, nhiều người thương cảm dừng lại cho tiền. Tổ Xử lý thông tin người lang thang xin ăn TP Đà Nẵng (Tổ 550, thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) đã phát hiện, đưa đối tượng này về trung tâm bảo trợ xã hội. Tại đây, cô gái khai tên là N.C.M. Mỗi sáng, M. được anh rể chở đi các chợ xin tiền, tối lại đón về.

Hiện người lang thang xin ăn ở Đà Nẵng xuất hiện ngày càng nhiều, dưới nhiều hình thức như bồng theo con nhỏ đi bán kẹo rồi xin tiền hay các trường hợp lợi dụng những người khuyết tật để kéo, đẩy đi bán vé số rồi lợi dụng xin ăn. Hầu hết họ thường xuất hiện vào các ngày nghỉ, ngày lễ tại những nơi có đông du khách và lẩn tránh nhanh khi có các lực lượng chức năng.

Ông Trần Bốn, tổ trưởng tổ 550, cho biết những trường hợp xin ăn biến tướng như M. không phải hiếm. Vào tháng 8-2015, tổ 550 phát hiện một phụ nữ bồng con nhỏ dưới 3 tháng tuổi xin ăn ở khu vực ga Đà Nẵng. Khi bị kiểm tra, phụ nữ này bao biện rằng do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền về quê nên mới đi xin. Nhiều trường hợp sau khi đưa vào trung tâm một thời gian, khi trở ra lại tiếp tục xin ăn. “Việc xử lý những trường hợp này rất khó, nếu không làm quyết liệt và liên tục thì tình trạng xin ăn biến tướng ở Đà Nẵng không thể giảm được” – ông Bốn nói.

Từ năm 2000, TP Đà Nẵng đã chính thức thực hiện chương trình “5 không” do cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khởi xướng. “5 không” nghĩa là: Không có hộ đói, Không có người mù chữ, Không có người lang thang xin ăn, Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng và Không có giết người để cướp của.

Sau 5 năm quyết tâm thực hiện, Đà Nẵng cơ bản hoàn thành các mục tiêu “5 không” và được toàn quốc ghi nhận. Kể từ đó, “5 không” trở thành thương hiệu của Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo báo cáo của ông Vũ Hùng – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Đà Nẵng, trong năm 2015, các ngành – địa phương đã tập trung thu gom 277 trường hợp lang thang xin ăn, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Nghiện ma túy ngày càng tăng và trẻ hơn

Còn theo bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, ngoài đối tượng xin ăn, tình trạng người sử dụng trái phép các chất ma túy cũng tăng đáng kể. Trong năm 2015 đã phát hiện 2.518 trường hợp, tăng 1.053 trường hợp so với cùng kỳ và ngày càng trẻ hóa. Số đối tượng có tiền án, tiền sự và trẻ vị thành niên phạm tội gia tăng.

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, khẳng định người nghiện ở cộng đồng ngày càng nhiều là nguyên nhân xảy ra trộm cắp, cướp giật. Trong năm qua, tội phạm ma túy xảy ra ở hầu hết các quận, huyện và tập trung nhiều ở khu vực trung tâm TP như quận Hải Châu, quận Thanh Khê. Phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt, nhất là việc các đối tượng cấu kết hình thành đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh (phần lớn là các tỉnh phía Bắc), đưa ma túy vào TP để tiêu thụ. Đáng chú ý, nhiều đối tượng chọn khu vực giáp ranh giữa thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) với quận Ngũ Hành Sơn làm nơi cư trú, hoạt động, tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó kiểm soát.

Qua công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy cho thấy tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp vẫn phổ biến, chiếm 94,2%. Người sử dụng tập trung độ tuổi thanh niên, chiếm 91,5%, người không có nghề nghiệp chiếm 75,8%; số dưới 18 tuổi tăng 40%.

Tuy nhiên, công tác tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, phối hợp quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả chưa cao, thiếu bền vững do sự phối hợp giữa các cấp các ngành, các tổ chức, đoàn thể chưa đồng bộ… Đây là những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tái nghiện cao, làm tăng nguy cơ lây lan, phát sinh thêm người nghiện mới, đồng thời kích thích tội phạm ma túy gia tăng.

Không giữ được sẽ đánh mất tất cả!

Về việc hạn chế người lang thang xin ăn, ông Trần Bốn cho rằng giải pháp của Đà Nẵng là treo thưởng từ 200.000-400.000 đồng cho người dân phát hiện và báo tin có người lang thang xin ăn để cơ quan chức năng đến xử lý là cách làm hay nhưng cần sự chung tay của cộng đồng.

Trong khi đó, đại tá Chính nhấn mạnh để hạn chế tình trạng người nghiện ma túy, trong thời gian tới, ngành công an tiếp tục mở các đợt cao điểm rà soát, xử lý đối tượng nghiện ma túy nhằm kịp thời phát hiện, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tập trung. Đồng thời, đề nghị Thành ủy, UBND TP chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy; thực hiện tốt quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy. Đẩy mạnh công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nghiện hòa nhập cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh: Mặc dù TP Đà Nẵng được du khách đánh giá về an ninh trật tự rất tốt nhưng bản thân ông không hài lòng với thực tế và thậm chí thấy có dấu hiệu đi xuống. Vì vậy, trong thời gian tới, lãnh đạo thành ủy tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để cải thiện tốt vấn đề an ninh trật tự.

“Nếu không giữ được an ninh trật tự sẽ đánh mất tất cả” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Theo NLĐ