Đã năm 2019, khu trục hạm Zumwalt vẫn không có đạn bắn

Mỗi viên đạn pháo của khu trục hạm Zumwalt có giá khoảng 700.000 USD nếu mua sỉ, gần 1 triệu USD nếu mua lẻ và tới nay, khu trục hạm này vẫn "chưa có viên nào".

Theo thông tin mới nhất được truyền thông Mỹ đăng tải, do có giá thành quá cao nên tới tận thời điểm này, các khu trục hạm Zumwalt của Mỹ vẫn chưa có bất cứ một viên đạn pháo nào. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-2

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ cũng vừa nảy ra một sáng kiến hoặc ít nhất là khởi đầu một sáng kiến nhằm thay đổi cục diện, khiến các khu trục hạm Zumwalt trở nên… có ích hơn cho đời. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-3

Tất nhiên, sáng kiến này như thường lệ, vẫn rất… tốn tiền. Theo đó, Hải quân Mỹ có thể sẽ trang bị pháo điện từ lên các khu trục hạm Zumwalt để thay thế cho khẩu siêu hải pháo đắt đỏ đang trong tình trạng không có đạn trên khu trục hạm này. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-4

Nếu được trang bị pháo điện từ, các khu trục hạm lớp Zumwalt sẽ trở nên có ích hơn nhiều vì pháo điện từ mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng bù lại, mỗi viên đạn của pháo điện từ với sức công phá cực mạnh lại không hề đắt đỏ. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-5

Khẩu pháo điện từ được xem là có tính ứng dụng cao nhất của Hải quân Mỹ hiện nay là khẩu HVP – được thiết kế lại từ khẩu hải pháo Mk 45 127mm thường thấy trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-6

Điều này đồng nghĩa với việc mọi khu trục hạm gắn được khẩu hải pháo Mk 45 đều có thể thay thế khẩu hải pháo này bằng khẩu pháo điện từ cải tiến HVP một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-7

Mk 45 là khẩu hải pháo lâu đời bậc nhất của Hải quân Mỹ hiện nay, nó đã ra đời được hơn 40 năm và gần như trở thành tiêu chuẩn trên mọi tàu chiến Mỹ hiện hành. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-8

Việc nâng cấp pháo điện từ từ thiết kế của khẩu hải pháo này sẽ mở ra cơ hội thay thế hoả lực và tương thích với gần như mọi loại tàu chiến Mỹ hiện tại – một nước đi cực kỳ thông minh của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-9

Còn với Zumwalt, khu trục hạm tương lai cực kỳ đắt đỏ này dù không được trang bị hải pháo Mk 45 trong thiết kế gốc nhưng hoàn toàn có thể cải biên đi chút ít để phù hợp với khẩu pháo điện từ HVP được cải tiên từ Mk 45 này. Nguồn ảnh: BI.

Da nam 2019, khu truc ham Zumwalt van khong co dan ban-Hinh-10

Hiện tại, khu trục hạm Zumwalt đang sử dụng khẩu hải pháo cỡ nòng 155mm, đây là loại pháo cải tiến có độ chính xác lệch tâm chỉ 50 mét ở khoảng cách tối đa 154 km và mỗi viên đạn có giá vào khoảng gần 1 triệu USD tuỳ theo việc mua lẻ từng viên hay mua theo số lượng lớn. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE